Cắt giảm thêm 420 giờ làm thủ tục thuế

1 Thanh Niên
Chiều 10.8, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề về “Cải cách thủ tục hành chính thuế, một số nội dung mới về chính sách thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp”.

Chiều 10.8, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề về “Cải cách thủ tục hành chính thuế, một số nội dung mới về chính sách thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp”.

Cắt giảm thêm 420 giờ làm thủ tục thuế - ảnh 1Làm thủ tục thuế tại TP.HCM - Ảnh: Khả Hòa
Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó trưởng ban Cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế, cho biết từ năm 2014 đến nay ngành thuế đã cắt giảm được 420 giờ tuân thủ về thuế của các doanh nghiệp từ mức 537 giờ (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới) xuống còn 117 giờ. So với tiêu chí được Thủ tướng đặt ra phải giảm xuống còn 121,5 giờ trong năm 2015, theo bà Lan Anh, ngành thuế đã hoàn thành chỉ tiêu.
Liên quan đến sắc thuế thu nhập cá nhân, ông Phi Vân Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết thời gian qua còn nhiều phàn nàn trong công tác hành thu. Vừa rồi Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 92 để khắc phục các bất cập trên. Đơn cử, nếu trước kia quy định công khai doanh số thuế của hộ cá thể được dán tại UBND phường, xã thì quy định mới sẽ buộc công khai đến từng hộ.
Đối với công tác hoàn thuế, bà Hoàng Thị Lan Anh thông tin thêm, từ thời điểm cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp đến ngày ra quyết định hoàn thuế đảm bảo 90% đúng thời gian quy định. Cụ thể, trường hợp hoàn trước kiểm sau trong vòng 6 ngày; còn kiểm tra trước hoàn sau là 45 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

có nghĩa là Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực có thể giảm số giờ làm thủ tục hành chính từ lâu, nhưng không làm, trách nhiệm này ai phải chịu, khi quốc gia mất hàng tỷ USD/năm?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cuộc gọi rác vẫn liên tục “dội bom” người dùng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cuộc gọi rác vẫn 'dội bom' người dùng

Chỉ giảm bớt được một thời gian rất ngắn ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ ngày 1.10.2020, đến nay tình trạng này bùng phát trở lại.
Việt Nam có thể phát triển giấc mơ công nghiệp ô tô mạnh mẽ từ xe điện  /// Ảnh: Thái Nguyên

Giấc mơ ô tô điện Việt

Không phải đầu tư bao nhiêu tiền và công nghệ gì, mà một chính sách hoàn hảo đã biến giấc mơ xe điện của Trung Quốc thành hiện thực. Việt Nam cần có chính sách để phát triển giấc mơ ô tô điện cho tương lai.