CEO nước nào hưởng lương cao nhất so với nhân viên bình thường?

0 Thanh Niên Online
Theo bảng phân tích mới của Bloomberg, giám đốc điều hành Mỹ được trả lương cao hơn hẳn đồng nghiệp nước khác. Khoảng cách lương thưởng của CEO so với người lao động bình thường ở Mỹ cũng lớn hơn nhiều so với nơi khác.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Cụ thể, CEO tại các doanh nghiệp đại chúng ở Mỹ trung bình nhận 14,3 triệu USD lương thưởng mỗi năm, cao gấp đôi so với CEO Canada và gấp 19 so với CEO Ấn độ. Phân tích của Bloomberg khảo sát lương thưởng của giới giám đốc 22 quốc gia.
CEO nước nào hưởng lương cao nhất so với nhân viên bình thường? - ảnh 1
Lương thưởng CEO 22 nước so với thu nhập bình quân người lao động bình thường
Ảnh: Bloomberg
Dù vậy, CEO của các doanh nghiệp được niêm yết trên chỉ số Sensex của Ấn Độ vẫn nhận lương thưởng cao hơn 229 lần so với người lao động trung bình. Đây là khoảng cách lương thưởng lớn thứ nhì thế giới, sau Mỹ là 265 lần. Na Uy và Áo là hai nước có lương thưởng CEO không khác biệt đáng kể so với nhân viên trung bình. CEO các doanh nghiệp thuộc chỉ số OBX của Na Uy trung bình nhận 1,28 triệu USD, tương đương gấp 20 lần thu nhập nhân viên trung bình.
Các doanh nghiệp đại chúng Mỹ phải công bố tỷ lệ lương thưởng CEO so với lương thưởng người lao động bình thường trong mỗi năm tài chính. Ở châu Âu, nhà lập pháp Đức tại Nghị viện châu Âu (EC) Peter Simon đang nỗ lực đưa mức lương giám đốc về ngưỡng thích hợp hơn.
Có nhiều lý do để CEO ở các nước khác nhau nhận lương thưởng khác nhau. Mỹ là nơi có một số tập đoàn lớn nhất thế giới, vì thế, CEO ở đây có xu hướng được trả lương cao hơn. Chi phí sinh hoạt ở Bắc Mỹ và Tây Âu cũng cao hơn so với một số vùng ở châu Á.
Bloomberg cộng tất cả gói lương cứng, tiền thưởng, tiền thưởng không bằng tiền mặt (chẳng hạn như thưởng bằng chứng khoán), lương thưởng đền bù và lương hưu khi tính lương thưởng của CEO. Số lương thưởng được tính dựa trên gói lương trung bình mà CEO các doanh nghiệp thuộc chỉ số chứng khoán lớn nhận được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phí bốc dỡ tại các cảng biển VN đang thấp hơn nhiều so với khu vực /// Ảnh: Ngọc Thắng

Cảng Việt Nam thiệt đơn, thiệt kép

Các hãng tàu nước ngoài đang thu phụ phí xếp dỡ tại cảng (THC) từ khách hàng nhập khẩu ở mức cao nhưng chỉ trả lại cho cảng tại VN bằng 30 - 45% mức thu.