CEO nước nào hưởng lương cao nhất so với nhân viên bình thường?

0 Thanh Niên Online
Theo bảng phân tích mới của Bloomberg, giám đốc điều hành Mỹ được trả lương cao hơn hẳn đồng nghiệp nước khác. Khoảng cách lương thưởng của CEO so với người lao động bình thường ở Mỹ cũng lớn hơn nhiều so với nơi khác.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Cụ thể, CEO tại các doanh nghiệp đại chúng ở Mỹ trung bình nhận 14,3 triệu USD lương thưởng mỗi năm, cao gấp đôi so với CEO Canada và gấp 19 so với CEO Ấn độ. Phân tích của Bloomberg khảo sát lương thưởng của giới giám đốc 22 quốc gia.
CEO nước nào hưởng lương cao nhất so với nhân viên bình thường? - ảnh 1
Lương thưởng CEO 22 nước so với thu nhập bình quân người lao động bình thường
Ảnh: Bloomberg
Dù vậy, CEO của các doanh nghiệp được niêm yết trên chỉ số Sensex của Ấn Độ vẫn nhận lương thưởng cao hơn 229 lần so với người lao động trung bình. Đây là khoảng cách lương thưởng lớn thứ nhì thế giới, sau Mỹ là 265 lần. Na Uy và Áo là hai nước có lương thưởng CEO không khác biệt đáng kể so với nhân viên trung bình. CEO các doanh nghiệp thuộc chỉ số OBX của Na Uy trung bình nhận 1,28 triệu USD, tương đương gấp 20 lần thu nhập nhân viên trung bình.
Các doanh nghiệp đại chúng Mỹ phải công bố tỷ lệ lương thưởng CEO so với lương thưởng người lao động bình thường trong mỗi năm tài chính. Ở châu Âu, nhà lập pháp Đức tại Nghị viện châu Âu (EC) Peter Simon đang nỗ lực đưa mức lương giám đốc về ngưỡng thích hợp hơn.
Có nhiều lý do để CEO ở các nước khác nhau nhận lương thưởng khác nhau. Mỹ là nơi có một số tập đoàn lớn nhất thế giới, vì thế, CEO ở đây có xu hướng được trả lương cao hơn. Chi phí sinh hoạt ở Bắc Mỹ và Tây Âu cũng cao hơn so với một số vùng ở châu Á.
Bloomberg cộng tất cả gói lương cứng, tiền thưởng, tiền thưởng không bằng tiền mặt (chẳng hạn như thưởng bằng chứng khoán), lương thưởng đền bù và lương hưu khi tính lương thưởng của CEO. Số lương thưởng được tính dựa trên gói lương trung bình mà CEO các doanh nghiệp thuộc chỉ số chứng khoán lớn nhận được.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lễ khai trương HDBank Hưng Yên diễn ra vào sáng 25.9.2018>

HDBank tiến về vùng nhãn Hưng Yên

Tiếp nối thành công của hàng trăm điểm giao dịch trên khắp cả nước, HDBank đã chính thức có mặt tại tỉnh Hưng Yên, cán mốc điểm thứ 270 trong hệ thống.
Khách hàng Vũ Thị Hạnh đã trúng giải thưởng ô tô Mercedes trong chương trình 'Mùa hè sôi động' của Bảo Việt>

Bảo Việt trao xe Mercedes-Benz C200 cho khách hàng

Ngày 23.9, tại thành phố Lạng Sơn, Tập đoàn Bảo Việt đã trao tặng giải thưởng cao nhất của chương trình Mùa hè sôi động - ô tô Mercedes-Benz C200 2018 trị giá 1,5 tỉ đồng cho khách hàng may mắn trúng giải.
Đường vào khu du lịch Mùa Xuân  /// Quang Minh Nhật>

Hậu Giang thúc đẩy du lịch phát triển

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thời gian qua đã có nhiều quyết định kịp thời, đồng hành với các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển nhanh, bền vững.