Châu Á có nhiều tỉ phú hơn Mỹ

0 Thanh Niên Online
Sự mở rộng kinh tế của châu Á đã khiến cho số lượng tỉ phú ở khu vực này tăng mạnh.
Hồng Kông, một trong những trung tâm thương mại - tài chính hàng đầu khu vực  /// Ảnh: Reuters Hồng Kông, một trong những trung tâm thương mại - tài chính hàng đầu khu vực - Ảnh: Reuters
Hồng Kông, một trong những trung tâm thương mại - tài chính hàng đầu khu vực
Ảnh: Reuters
Theo báo cáo mới từ UBS AG và PwC, tổng tài sản của các tỉ phú trên toàn cầu tăng 17% lên 6.000 tỉ USD vào năm 2016 sau một năm sụt giảm. Số lượng tỉ phú của châu Á, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc, đã vượt qua Mỹ lần đầu tiên. Tuy nhiên, giới tỉ phú Mỹ vẫn kiểm soát khối lượng tài sản lớn nhất thế giới với 2.800 tỉ USD.
Sự mở rộng kinh tế của châu Á đã nâng số lượng tỉ phú trung bình được tạo ra tại khu vực này mỗi ngày. Dữ liệu phân tích 1.550 tỉ phú của ngân hàng Thụy Sĩ UBS AG và công ty kiểm toán PwC cho thấy, nếu tốc độ tăng trưởng này được giữ vững, châu Á sẽ vượt Mỹ để trở thành nơi tập trung nhiều tài sản nhất thế giới trong vòng bốn năm nữa.
“Tình hình địa chính trị ổn định ở Trung Quốc, giá bất động sản và chi phí cơ sở hạ tầng gia tăng, cùng với sự giàu có của tầng lớp trung lưu nước này đã nâng khối tài sản của khu vực”, trích báo cáo của UBS AG và PwC.
Ba phần tư tỉ phú mới của thế giới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Số lượng tỉ phú châu Á đã tăng từ 117 người lên 637 người, trong đó sự giàu có của giới tỉ phú tự thân tăng nhanh hơn so với những tỉ phú được thừa kế từ gia đình. Mỹ cũng đã thêm vào danh sách 25 tỉ phú mới, nâng số lượng tỉ phú lên con số 563 người.
Trong khi đó, châu Âu khiêm tốn đứng sau với 342 tỉ phú vì “một số người đã mất, đồng thời văn hóa kinh doanh bảo thủ và quy định nghiêm ngặt nơi đây đã khiến cho việc kinh doanh của các công ty gặp khó khăn”.
Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới trong năm nay đã tăng thêm 824 tỉ USD. Tổng giá trị tài sản ròng của họ ước tính đạt khoảng 5.200 tỉ USD tính từ ngày 25.10.2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm