Chỉ đạo của Bộ Chính trị về tình hình kinh tế - xã hội: Ngăn chặn suy giảm kinh tế là mục tiêu hàng đầu

0
Ngày 3.4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp để thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2009 và các nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2009. Sau khi nghe báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Văn phòng T.Ư Đảng và các cơ quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và có ý kiến chỉ đạo như sau:

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I/2009, Bộ Chính trị cho rằng: Do chịu tác động của suy thoái kinh tế thế giới, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, đầu tư, thu ngân sách... trong quý I gặp nhiều khó khăn và đều bị giảm sút; hầu hết các chỉ tiêu đều đạt thấp so với kế hoạch và so với cùng kỳ nhiều năm trước. Nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, của doanh nghiệp và của toàn dân, nền kinh tế nước ta mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã đạt được những kết quả tích cực, thể hiện rõ trong một số ngành, lĩnh vực. Những khó khăn về sản xuất, việc làm, đời sống của nhân dân đang được tháo gỡ. Tình hình chính trị - xã hội ổn định.

Về mục tiêu, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2009, theo Bộ Chính trị: Cần tập trung cao độ mọi nỗ lực ngăn chặn suy giảm kinh tế, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động phòng ngừa lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; trong đó mục tiêu hàng đầu là ngăn chặn suy giảm kinh tế.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nói trên, cần triển khai thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp đã được xác định trong Nghị quyết T.Ư 9 (khóa X), các kết luận của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, trong đó cần lưu ý: Cần phải có các giải pháp tình thế, kiên quyết, kịp thời và tập trung cho các lĩnh vực còn có thể tăng trưởng tốt, nhất là lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông nghiệp, nông thôn. Mở rộng diện cho vay lãi suất ưu đãi với thời gian dài hơn (2 năm) để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất trong những lĩnh vực có thị trường, có hiệu quả; nghiên cứu việc tiếp tục giảm lãi suất tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng chính sách xã hội phù hợp với tình hình mới. Tăng cường hỗ trợ nông dân thông qua việc cấp các khoản tín dụng ưu đãi để mua sắm máy móc, thiết bị cho sản xuất. Nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung triển khai thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ; triển khai thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội đối với các huyện nghèo. Nghiên cứu lập quỹ mua nhà trả góp để hỗ trợ đối tượng thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở. Có chính sách hỗ trợ một phần để đảm bảo đời sống đối với những người bị mất việc làm trong các doanh nghiệp...; thực hiện tiến trình cải cách tiền lương theo tiến độ. Phải có các giải pháp dài hạn, căn cơ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo chuyển biến thật sự về chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế trong những năm tiếp theo. Cần có những biện pháp tích cực để tiếp tục cải thiện dần các cân đối kinh tế vĩ mô, tăng cường công tác dự báo, cảnh báo để chủ động phòng ngừa tái lạm phát cao trở lại, lưu ý chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa, lũ.

Bộ Chính trị tán thành việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) và mức bội chi ngân sách trong năm 2009.

Bộ Chính trị kêu gọi trong điều kiện rất khó khăn hiện nay, việc nỗ lực ngăn chặn suy giảm kinh tế, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, bền vững, chủ động phòng ngừa lạm phát trở lại, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, cần có sự tham gia đồng bộ, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và của toàn dân.

Theo TTXVN

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kẹt xe cầu Kênh Tẻ (quận 4, TP.HCM) /// H.Mai

Khi những cây cầu trở thành 'điểm đen' giao thông

Ùn tắc liên miên, dòng người chôn chân từ đầu cầu bên này đến đầu cầu bên kia là những hình ảnh kinh hoàng không khó bắt gặp tại những cây cầu đang dần trở thành "điểm đen" giao thông của TP.HCM.