Chính sách tiền tệ 10 năm tới có thể thay đổi vì Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Deutsche Bank nhận định nếu ông Donald Trump điều chỉnh đáng kể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chính sách tiền tệ sẽ không như hiện nay trong 10 năm tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Reuters
Theo CNBC, báo cáo của Deutsche Bank cho biết Tổng thống Trump có thể điều chỉnh đáng kể triển vọng chính sách tiền tệ của Fed trong 10 năm tới sau khi ông đưa ra tín hiệu về việc từ bỏ chính sách khiến giá trị đồng đô la Mỹ mạnh. Hôm 1.2, ông Trump nói với một nhóm giám đốc điều hành các hãng dược rằng nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Đức cố tình làm yếu nội tệ để khiến hàng hóa rẻ hơn, đạt lợi thế thương mại trước Mỹ.
Mặc dù cáo buộc trên bị nhiều nước phản đối, nhận định của ông Trump cho thấy ông ủng hộ một đồng đô la Mỹ yếu. Điều này có thể tác động đến việc chọn lựa những vị trí chính cho ngân hàng trung ương Mỹ.
Hiện Fed đang có hai ghế thống đốc ngân hàng để trống. Ba chiếc ghế khác có khả năng trống và Chủ tịch Fed hiện thời, bà Janet Yellen, sẽ mãn nhiệm vào tháng 2.2018. Ông Trump có trách nhiệm thay thế toàn bộ chức vụ chủ chốt trong Fed và Deutsche Bank nhận định có ba kết quả tiềm năng có thể xảy ra nếu Tổng thống Mỹ hành động.
“Thứ nhất, chuyện ông Trump bổ nhiệm quan chức cuối cùng sẽ quyết định số phận của “chính sách đồng đô la Mỹ” năm nay. Với việc nhiều sự chú ý gần đây đổ dồn đến bình luận về tỷ giá hối đoái, quan điểm của ông Trump với Fed sẽ quan trọng hơn nhiều. Thứ nhì, thông tin về việc bổ nhiệm các vị trí trong Fed có thể đến sớm hơn dự báo của thị trường. Thứ ba, một Fed ôn hòa không có nghĩa là trái phiếu Mỹ có lợi suất thấp. Nếu dưới thời Tổng thống Trump, Fed trở nên cực kỳ ôn hòa thì kỳ vọng lạm phát sẽ tăng vọt, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên và USD yếu đi. Nếu ông Trump muốn giá trị USD yếu hơn, ông cần bổ nhiệm những người có quan điểm ôn hòa, song điều này không hẳn sẽ dẫn đến mức lãi suất thấp”, báo cáo viết.
Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dự kiến thực hiện quyết định lãi suất đầu tiên trong năm 2017 vào hôm nay 2.2 (giờ Mỹ). FED được cho là sẽ nâng lãi suất ba lần trong năm 2017 song giới đầu tư hiện không dự báo lãi suất đi lên quá sớm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định 08 sẽ giúp việc cấp GCN cho người dân được nhanh chóng	 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đột phá cấp 'sổ đỏ' cho dân

Quyết định 08 sửa đổi nhiều vấn đề đang tồn đọng bấy lâu nay khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bị chậm.