Chôm chôm Java chỉ còn 5.000 đồng/kg

3 Thanh Niên
Mới bước vào thời điểm thu hoạch rộ nhưng giá chôm chôm Java ở Bến Tre (ảnh) bị rớt thê thảm, hiện chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với năm ngoái.
Nguyên nhân, theo nhiều nhà vườn là năm nay xuất hiện những cơn mưa lớn bất thường ngay sau Tết Nguyên đán nên chôm chôm vụ nghịch bị thất bại, vì vậy nhà vườn đồng loạt cho ra trái vụ thuận dẫn đến cung vượt cầu. Còn theo các thương lái và chủ các doanh nghiệp kinh doanh trái cây trên địa bàn, nguyên nhân giá chôm chôm giảm là việc xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước lân cận gặp nhiều khó khăn, bởi đây cũng là thời điểm thu hoạch chôm chôm tại một số nước có khí hậu nhiệt đới.
Theo Sở NN-PTNT Bến Tre, toàn tỉnh hiện có 2.500 ha chôm chôm Java, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Chợ Lách và Châu Thành. Trong khi chôm chôm Java rớt giá thì tại Bến Tre, các giống chôm chôm Rong Riêng, chôm chôm đường... vẫn được thương lái mua tại vườn với giá 20.000 đồng/kg. Hiện Sở NN-PTNT Bến Tre đang đẩy mạnh việc cải tạo giống và đã chọn được vài loại giống chôm chôm bản địa có năng suất, chất lượng tốt như chôm chôm Cái Mơn, Maca... để cung cấp cho nhà vườn trồng thay thế cho các loại giống không còn được thị trường ưa chuộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Danh

Thanh Danh

Chuẩn bị giải cứu chôm chôm nữa rồi. Đợi đến lúc trái cây chín đỏ, chỉ cần vài ngày không hái bán là nó chín thâm luôn, không bán được chỉ có nước chôn làm rác. Điệp khúc giải cứu còn tồn tại đến khi nào, trong khi nhân lực vật lực chúng ta có thừa. Bao nhiêu cán bộ chúng ta có thừa, sao không làm công tác xúc tiến thương mại trước một năm đi...Các cầu nói thương mại các Đại sứ quán nước ngoài không hoạt động, xúc tiến tham gia hội chợ trong ngoài nước, website quảng bá thương hiệu trái cây việc, chuổi cung ứng siêu thị, chợ, các kênh bán hàng đâu...tấc cả đều hoạt động tốt thì đâu cần phải giải cứu nữa...Đề nghị chính phủ quy trách nhiệm, kiểm điểm xử lý những người đứng đầu ngành thật nghiệm túc thì mới thúc đẩy làm sống dậy hoạt động thương mại hiệu quả được...
Văn Minh

Văn Minh

Ở Hà Nội ăn trái cây gì cũng mắc, vì đa số trái cây đều trồng ở miền Nam, muốn ăn phải trả thêm phí xăng dầu, cầu đường, trạm phí và thương lái, muốn rẻ thì chỉ có tự vác xác vào miền Nam ăn thôi.
Thắng

Thắng

Ở Hà Nội muốn ăn chôm chôm cũng ko dám, vì giá mắc quá!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tải gần 40% hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước 	
 /// Ảnh: Ng.Nga

Quy hoạch cảng 'giật cục'

Việt Nam đang có gần 300 bến cảng thuộc 32 cảng biển trên cả nước nhưng theo các chuyên gia, chúng ta quá chuộng đường bộ mà bỏ quên đường thủy với tiềm năng vận chuyển rất lớn.