Chọn cổ phiếu đầu tư năm Giáp Ngọ

0
Dù không ít thăng trầm nhưng với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, năm 2013 vừa qua kênh chứng khoán thật sự mang đến cho họ những cơ hội thành công đáng kể. Bước sang năm Giáp Ngọ, chứng khoán được dự kiến sẽ là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư tiếp tục bám trụ.

Dù không ít thăng trầm nhưng với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, năm 2013 vừa qua kênh chứng khoán thật sự mang đến cho họ những cơ hội thành công đáng kể. Bước sang năm Giáp Ngọ, chứng khoán được dự kiến sẽ là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư tiếp tục bám trụ.

Chọn cổ phiếu đầu tư năm Giáp Ngọ
Chứng khoán sẽ là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận - Ảnh: D.Đ.Minh

Chỉ riêng trong tháng 1.2014, chỉ số VN-Index đã tăng gần 10%, bằng 50% so với mức tăng cả năm 2013. Trong đó, nhiều cổ phiếu (CP) có mức tăng cao từ 30-50% sau khi đã có nhiều phiên tăng trần liên tiếp, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho nhiều nhà đầu tư. Chị Thanh Thủy (Q.7, TP.HCM), một nhà đầu tư tại sàn TP.HCM, chia sẻ: “Mình cũng từng thất bại nhiều vì đầu tư trong hai năm 2009 - 2010 nên sau đó chỉ còn tham gia với số vốn không lớn. Hiện mình chỉ đầu tư vào những CP trên sàn TP.HCM vì thanh khoản cao và mỗi đợt mua không quá 4 mã CP trong tài khoản. Khi cần cắt lỗ, ở sàn TP.HCM bán ra cũng nhanh hơn những CP trên sàn Hà Nội rất dễ rơi vào cảnh vạn người bán không người mua lúc thị trường suy giảm”.

Theo chị Thủy, qua theo dõi đánh giá tình hình kinh tế năm nay của các chuyên gia, chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư phù hợp cho chị. “Tất nhiên đã đầu tư chứng khoán thì sẽ có lúc lời lúc lỗ. Quan trọng là mình phải theo dõi và có chiến lược mua vào bán ra hợp lý tùy thời điểm, để có thể giảm rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận. Những người chưa đầu tư chứng khoán nếu tham gia chỉ nên mua vào CP với số lượng rất ít để theo dõi, lấy kinh nghiệm rồi từ từ hãy tăng nguồn vốn nhiều hơn”, chị Thủy nói.  

Những ngành có lợi thế

Nhiều chuyên gia kinh tế đều dự báo rằng GDP năm 2014 sẽ tăng cao hơn mức 5,4% của năm vừa qua nhờ chi đầu tư cơ sở hạ tầng, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp gia tăng và nền kinh tế thế giới cải thiện cũng khiến kim ngạch xuất khẩu của VN có thể tăng. Từ đó sẽ giúp cho sản xuất và tiêu dùng trong nước khởi sắc trở lại. Thị trường chứng khoán (TTCK) thường được xem là hàn thử biểu và phản ánh trước diễn biến của nền kinh tế, khi kinh tế tăng thì chứng khoán cũng có nhiều cơ hội phát triển.

Đặc biệt, những thông tin có liên quan trực tiếp như sẽ tăng room cho nhà đầu tư ngoại, đẩy mạnh việc cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu ra bên ngoài của các doanh nghiệp lớn… sẽ góp phần khiến TTCK sôi động hơn. Ngoài ra, năm nay dự báo Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ hoàn tất. Khi đó, nhiều ngành xuất khẩu của VN vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật,… sẽ gia tăng do thuế suất giảm còn 0%. Hơn nữa, nền kinh tế Mỹ đang có nhiều chỉ dấu hồi phục, kéo theo nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng nếu biết chớp đúng cơ hội, đầu tư đúng hướng, hàng dệt may, da giày, đồ gỗ… của VN sẽ tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cho các công ty này. Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại VN nói riêng và toàn cầu nói chung gia tăng, cùng với việc khuyến khích, tăng cường đầu tư ngành dầu khí của Chính phủ VN sẽ là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu khí.

“Sản xuất hàng tiêu dùng và những ngành có liên quan đến tiêu dùng, dược phẩm, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích cũng là những CP không thể thiếu trong danh mục đầu tư của những tổ chức hoặc cá nhân có nhiều vốn”, giám đốc một công ty chứng khoán ở TP.HCM nhận định. Trong đó đáng lưu ý, theo chuyên gia này, là CP ngành sữa khi thị trường sữa VN tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 11% về lượng và 18% về giá trị trong 12 năm qua. Trong 5 năm tới, nhu cầu sữa tính trên đầu người của VN được dự báo tăng trưởng 6% về lượng và 13% về giá trị… 

Thảo Vy 

>> Chọn cổ phiếu nào?
>> Chọn cổ phiếu “nhỏ” hay “lớn”?
>> Chọn cổ phiếu để đầu tư
>> Chọn cổ phiếu nào để đầu tư?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm