Chủ khách sạn sáng chế điện gió

19 Thanh Niên
Ông Nguyễn Đức Tuấn (55 tuổi, ngụ đường Dã Tượng, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang), một chủ khách sạn, đã chế tạo thành công máy phát điện từ sức gió, phục vụ sinh hoạt gia đình, đồng thời mở ra khả năng "phổ cập điện gió" cho nhiều vùng heo hút.
Ông Nguyễn Đức Tuấn (55 tuổi, ngụ đường Dã Tượng, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang), một chủ khách sạn, đã chế tạo thành công máy phát điện từ sức gió, phục vụ sinh hoạt gia đình, đồng thời mở ra khả năng "phổ cập điện gió" cho nhiều vùng heo hút.
 
Ông Nguyễn Đức Tuấn bên hệ thống điện gió tự chế tạo - Ảnh: Nguyễn Chung
Ông Nguyễn Đức Tuấn bên hệ thống điện gió tự chế tạo - Ảnh: Nguyễn Chung
Năm 2013, xem ti vi thấy chương trình nói về các nguồn năng lượng sạch, trong đó có năng lượng từ gió, ông Tuấn trăn trở: “Tại sao mình không thử làm máy phát điện từ sức gió?”. Quyết tâm làm, ông Tuấn lên mạng tìm hiểu về điện, hàn, khoan, cắt; sau đó mua mô tơ, sắt thép, máy khoan, máy hàn… một mình vác lên sân thượng hì hục chế tạo. Đầu tiên, ông dựng hai tháp sắt, mỗi tháp cao hơn 3 m, bốn trụ gắn vào nền sân thượng. Tiếp đó, ông cắt cánh quạt, gầu đón gió, đấu nối dây điện, lắp đặt trục quay, ắc quy… lên tháp. Có những bộ phận làm xong, ông phải phá bỏ, làm lại cả chục lần mới đạt.
Tại mỗi tháp sắt, ông Tuấn thiết kế hệ thống đón gió khác nhau: trục ngang và trục đứng. Hệ thống trục ngang gồm 8 cánh quạt nhôm, mỗi cánh dài 1,5 m; hệ thống trục đứng ông cắt nhôm, uốn cong, tạo thành các gầu gió. “Cánh quạt và gầu nhờ sức gió kéo mô tơ phát ra điện. Nguồn điện được đưa vào bình ắc quy trữ lại và đưa qua bộ biến điện thành dòng điện 220 V. Từ đó, gia đình có thể sử dụng nguồn điện này để phát sáng đèn và chạy quạt”, ông Tuấn cho biết.
Theo ông Tuấn, cả hai hệ thống trục đứng và trục ngang đều có ưu điểm và hạn chế. Trục ngang có thể đón gió đồng đều ở mọi cánh, tốc độ vòng quay nhanh để mô tơ đủ sạc vào bình ắc quy; nhưng có nhược điểm là khi gió trở chiều, vòng quay không ổn định. Hệ thống trục đứng đón được tất cả các hướng gió, nhưng tốc độ vòng quay chậm. Để khắc phục, ở hệ thống trục ngang, ông Tuấn thiết kế một bánh lái lớn ở đuôi cánh quạt nhằm lái cánh quạt luôn đón được hướng gió; với hệ thống trục đứng, ông tăng vòng tua lớn hơn.
Ông Tuấn tính toán, với điện gió ông chế tạo, mỗi hộ gia đình chỉ cần lắp đặt một máy, chi phí khoảng 15 triệu đồng, là sử dụng được đèn và quạt. “Mới đây có sư trụ trì của một ngôi chùa ở xã Vĩnh Lương, TP.Nha Trang, đến đặt làm một máy phát điện từ sức gió cho chùa. Tôi nhận lời giúp. Mình chưa nghĩ đến lợi nhuận, chỉ nghĩ đây là niềm vui, được thỏa đam mê”, ông Tuấn hồ hởi.
“Máy phát điện của tôi mới chủ yếu sử dụng để phát sáng, chạy quạt. Tôi còn phải hoàn thiện hơn, cải tiến sản phẩm của mình để dùng được nhiều thiết bị khác”, ông Tuấn chia sẻ.
Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Kỳ Hạnh, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Khánh Hòa, đề nghị: “Anh Tuấn nên đến các cơ quan khoa học công nghệ để được giúp đỡ, tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình, từ đó có thể đưa sản phẩm vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Ở vùng nhiều nắng, gió như Nha Trang mà để một người dân thường đi tiên phong trong lĩnh vực điện gió cho hộ gia đình. Kỹ sư, tiến sĩ, các nhà khoa học của trung ương, của địa phương đâu hết rồi ? Không lẽ họ chỉ nghiên cứu gió trong lĩnh vực du lịch, tắm biển ?
Ngô Văn Khá

Ngô Văn Khá

ở Nha Trang cũng đã lắp điện gió và điện mặt trời phục vụ cộng đồng ở Quảng Trường, nhưng mà chỉ có năng lượng mặt trời làm việc hiệu quả, còn năng lượng gió thì cánh quạt không quay, vì vị trí đặt quạt đón gió không phù hợp, nên đã được di chuyển ra ngoài Công Viên Thanh Niên, gần nhà ông Nguyễn Đức Tuấn nhân vật chính của bài viết này.
Trần Hồng

Trần Hồng

Đúng là trả lời của quan chức, yêu cầu phải đến cơ quan nhà nước mới được giúp đỡ, thay vì mình phải đến nơi này để làm chức năng quảng bá giúp đỡ!
Trương quan Mỹ

Trương quan Mỹ

Nếu thấy sản phẩm nầy của anh Tuấn là có ích cho XH và có thể sản xuất đại trà để trở thành một sản phẩm bán ra thị trường trong tỉnh để phục vụ cho dân, thì tại sao Sở KH-CN tỉnh Khánh Hòa không cử cán bộ có chuyên môn KT đến để hổ trợ giúp đỡ hoàn thiện sản phẩm, đăng ký bản quyền sáng chế, hỗ trợ kinh phí thành lập cơ sở sản xuất nếu có thể bán ra thị trường?
HVK

HVK

Kỹ sư giấy đâu mất hết rồi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm