Chủ ô tô lo sợ bị CSGT phạt vì ngân hàng giữ giấy đăng ký xe trả góp

69 Thanh Niên Online
Theo Nghị định 11/2012/NĐ-CP, khi khách hàng thực hiện thế chấp ô tô, xe gắn máy cho ngân hàng để vay tiền mua xe trả góp thì khách hàng vẫn là người giữ giấy tờ đăng ký xe.
Nhiều người vay ngân hàng mua ô tô khi tham gia giao thông đã bị phạt do không xuất trình được Giấy đăng ký xe (bản chính) khi CSGT kiểm tra /// Ảnh minh họa: Vũ Phượng Nhiều người vay ngân hàng mua ô tô khi tham gia giao thông đã bị phạt do không xuất trình được Giấy đăng ký xe (bản chính) khi CSGT kiểm tra - Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Nhiều người vay ngân hàng mua ô tô khi tham gia giao thông đã bị phạt do không xuất trình được Giấy đăng ký xe (bản chính) khi CSGT kiểm tra
Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Tuy nhiên trên thực tế những xe mua trả góp buộc phải thế chấp giấy đăng ký gốc tại ngân hàng. Quá trình làm thủ tục người thế chấp chỉ sử dụng bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng cho đến khi trả hết số tiền đã vay ngân hàng.
Sự “tréo ngoe” này khiến người vay mua xe trả góp khi lưu thông trên đường sợ cảnh sát giao thông phạt vì lỗi không có Giấy đăng ký xe (bản chính).
Ông Thanh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) mấy hôm nay lo lắng không dám chạy ô tô đi đâu xa vì Giấy đăng ký xe do ngân hàng đang giữ. Năm 2016, ông Thanh vay tiền ngân hàng để mua trả góp chiếc xe Innova và ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe. Phía ngân hàng cung cấp cho ông một bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của phía ngân hàng để ông Thanh lưu thông xe trên đường. Thế nhưng sau khi nghe phía cảnh sát giao thông không chấp nhận giấy này và vẫn sẽ phạt trong trường hợp chủ phương tiện không trình được Giấy đăng ký xe (bản chính) khiến ông Thanh lo lắng.
Ngày 31.5, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (C67), Bộ Công an có công văn gửi công an các tỉnh thành hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng. Theo công văn này, sau khi trao đổi thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), C67 hướng dẫn công an các địa phương đối với những phương tiện thế chấp tại ngân hàng tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP). Vì vậy việc xử phạt chủ phương tiện không có Giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông là đúng luật. Bản sao Giấy đăng ký xe kèm theo xác nhận của ngân hàng không có giá trị sử dụng trong tham gia giao thông đường bộ.
Trước đó, NHNN có công văn 3851 yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về việc thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực. Theo NHNN, Bộ Công an phản ánh trên thực tế các phương tiện giao thông khi thế chấp tại ngân hàng thì bên thế chấp không được ngân hàng giao lại bản chính giấy đăng ký phương tiện mà chỉ được giao bản sao có xác nhận của ngân hàng, dẫn đến tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông chỉ có thể xuất trình bản sao đăng ký phương tiện có xác nhận của ngân hàng khi vi phạm quy định về an toàn giao thông. Trong trường hợp này, người vi phạm sẽ bị lập biên bản, xử phạt vi phạm lỗi không có Giấy đăng ký xe, gây khó khăn cho người tham gia giao thông và việc áp dụng pháp luật của lực lượng chức năng.
NHNN và Bộ Công an vận dụng Điều 20a quy định giữ giấy tờ về tài sản thế chấp tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo. Đó là “trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”. Như vậy, khi khách hàng thực hiện thế chấp ô tô, xe gắn máy cho ngân hàng, khách hàng vẫn là người giữ Giấy đăng ký xe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kyduyen

kyduyen

Vậy về lý thuýết người mua xe trả góp (thế chấp ngân hàng ) ngành ca và ngân hàng đồng ý người mua xe giử " giấy xe " nhưng thực tế ngân hàng không giao " giấy xe " mà chỉ giao giấy photo thì người mua xe góp phải "cầu cúư " cơ quan nào để đựợc nh giao "giấy xe " để tham gia gt hợp pháp .
Sang Ngô

Sang Ngô

Anh cứ trả nợ xong có bản gốc cà vẹt. Thân ái
Huỳnh Quốc Sử

Huỳnh Quốc Sử

Trong trường hợp này, bạn liên hệ mượn cà vẹt xe được ngân hàng đang lưu giữ, sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ nộp phạt sẽ gửi lại cho ngân hàng, quá mệt :)
5 phản hồi
Có hay Ko

Có hay Ko

Vay ngân hàng mua BĐS, xe ô tô mà cho con nợ vẫn được cầm giấy tờ gốc khác gì Ngân hàng thả hổ về rừng. Nếu chủ nợ mang đi thế chấp tiếp vài ngân hàng thì xong. Nếu nghị định sai thì sửa, hoặc lờ tịt cho đỡ xấu hổ như kiểu quy định xe ô tô phải có bình cứu lửa ấy.!?.
Khanh

Khanh

Ngân hàng cũng phải giữ tiền của mình chứ, thế chấp xe mà đưa bên thế chấp giữ bản chính thì có khác nào cầm dao đằng lưỡi.
Khanh

Khanh

Chỉ có xe cứu hỏa và bình chữa cháy (hoặc chữa lửa). Đừng nhầm lẫn nhé bạn.
nguyen hiep

nguyen hiep

mỗi bộ .. mỗi nghành 1 kiễu ..chĩ làm khó cho người dân mà thôi...
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Một số công ty tài chính hiện nay cho người dân vay tiền (cho vay lên tới 80% giá trị xe) bằng cách này, tức là giữ giấy đăng ký xe (bản chính), sau đó photo đăng ký xe rồi đóng con dấu của công ty tài chính (bên nhận thế chấp) lên phía sau giấy phép lái xe photo để giao lại cho chủ xe (bên thế chấp). Giờ đây mọi rắc rối về mặt pháp lý cuối cùng thì người nghèo vẫn là bên trực tiếp nhận lấy. Nghèo là một cái tội, cái tội... bởi nghèo.
Bình

Bình

Hoàng Hoa: ko phải nghèo mới mua xe trả góp,nhiều khi người ta có tiền nhưng vẫn mua trả góp bạn ah!Tiền đó người ta làm vốn kinh doanh!Nghĩ như bạn là ko đúng đâu!Thân!
Tôi là

Tôi là

Bạn Hoàng Hoa ơi, bạn nói vậy không đúng rồi. Đâu phải ai cũng muốn đi mua xe trả góp ngân hàng đâu bạn. Nhiều người lao động người ta chỉ còn vài ba triệu nhưng người ta muốn mua xe để chạy xe ôm hoặc để đi làm ở những công ty ở xa nhà, thậm chí những nhiều người chạy xe hơi vẫn trả góp ngân hàng đó thôi. Ai mà muốn mình mang nợ đâu bạn. Mang nợ để giúp cho công việc thuận lợi hơn thôi bạn.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.