'Chung cư CT4 Xa La không chấp hành đầy đủ quy định tối thiểu' về phòng cháy

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.Hà Nội với báo chí trong cuộc trao đổi chiều nay 12.10.
chay-chung-cuHiện trường vụ cháy ở tòa CT4A Xa La 
Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.Hà Nội cho biết, chung cư CT4 Xa La được quản lý bởi phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 9, phụ trách khu vực quận Hà Đông.
Ngày 3.11.2014, Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng cháy chữa cháy, do đại tá Sơn làm Phó trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra tại cụm chung cư CT4 Xa La. Đoàn liên ngành ghi nhận, cụm chung cư CT4 ở khu đô thị Xa La đã xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy nhưng chưa đầy đủ.
“Qua kiểm tra, cụm chung cư CT4 Xa La cũng đảm bảo được một số yếu tố như xe chữa cháy có thể tiếp cận được tòa nhà; có hệ thống chữa cháy tự động lắp tại tầng hầm, họng tiếp nước, trụ nước chữa cháy ngoài tòa nhà, bình chữa cháy cục bộ, hệ thống báo cháy... Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại. 
Đây là đầu tư không đầy đủ, cái cần có để đảm bảo an toàn thì lại không có, chưa nói đến chất lượng của thiết bị, mà đơn giản là không chấp hành đầy đủ những quy định tối thiểu về một tòa nhà cao tầng phải có. Năm 2014, sau khi kiểm tra, chúng tôi đã có bản kiến nghị hoàn thiện nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Xảy ra vụ cháy như vậy là trách nhiệm lớn thuộc về chủ đầu tư.
Nếu ngay sau khi kiến nghị của lực lượng phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư thực hiện đầy đủ như thiết kế hệ thống hút khói, lắp bổ sung hệ thống tăng áp ở khu vực thoát hiểm để bơm khí tươi liên tục vào khi có sự cố, ở khu vực thông tầng dùng vật liệu chống cháy bịt kín thì chắc chắn khói không xông khắp các tầng của tòa nhà mà bị nhốt ở dưới tầng hầm rồi được giải thoát bởi hệ thống hút khói ra ngoài hoạt động tốt. Khói không tích tụ được lâu trong hầm sẽ không gây tăng nhiệt độ khiến quá trình cháy lan bị hạn chế chậm hơn. Khi đó, cộng với tác động của lực lượng phòng cháy chữa cháy thì chắc chắn, hiệu quả khống chế đám cháy sẽ tốt hơn, giảm thiểu thiệt hại về tài sản”, ông Sơn cho biết.
Về nguyên nhân vụ cháy, theo đại tá Sơn, do công tác giám định hiện trường đám cháy chưa có kết quả nên chưa thể đưa ra chính xác. Tuy nhiên, căn cứ theo lời khai của người dân rằng trước khi đám cháy xảy ra đã phát hiện điện của tòa nhà chập chờn, không ổn định. Sau một thời gian ngắn thì có tiếng nổ lớn ở tầng hầm. Sau tiếng nổ ấy là mất điện toàn bộ tòa nhà và đám cháy bùng phát. Từ đó, có thể nhận định nguyên nhân bùng phát đám cháy từ nguồn điện trong tòa nhà.
Ông Sơn cũng cho hay, đã yêu cầu Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ phải gửi báo cáo về tình hình thực hiện các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy tại tất cả các khu chung cư trên địa bàn TP.Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên vẫn chưa thực hiện. “Trong một văn bản gửi UBND TP.Hà Nội, lãnh đạo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã kiến nghị UBND TP.Hà Nội không cấp phép dự án mới cho Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên cho đến khi thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kiến nghị về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư làm chủ đầu tư”, lãnh đạo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.Hà Nội nói.
Đại tá Sơn cho biết thêm Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.Hà Nội từng kiến nghị UBND TP.Hà Nội xử phạt 133 triệu đồng đối với Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên về các lỗi ở chung cư CT4 Xa La như đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; không tổ chức thực hiện văn bản phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm