Chứng khoán Mỹ đang giống thời khủng hoảng 1987

0 Thanh Niên Online
Phố Wall gần đây không ngừng bàn luận về đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, ảnh hưởng của đợt lao dốc này với các nhà đầu tư và tương lai thị trường.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, chuyên gia David Rosenberg thuộc hãng Gluskin Sheff and Associates mới đây nhận ra một khía cạnh đặc biệt của đợt lao dốc, và cảnh báo nó giống như thời khủng hoảng năm 1987, khi thị trường cũng rất hỗn loạn.
Chỉ số S&P 500 chính thức đi vào vùng điều chỉnh hôm 8.2, giảm hơn 10% từ mức cao kỷ lục lập ra hồi tháng 1. Ông Rosenberg nhận thấy lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đáo hạn trong 19 năm tăng 15 điểm cơ bản trong khi thị trường cổ phiếu lao dốc. Ông Rosenberg viết trong lưu ý gửi đến khách hàng: “Tôi không thể diễn tả cho bạn biết điều kiện thị trường hiện nay lạ đến thế nào, khi mà lợi tức trái phiếu tăng giữa lúc thị trường giảm điểm”.
Chuyên gia này nhắc lại đường đi lên của trái phiếu trong thời khủng hoảng tài chính năm 2008 khi thị trường lao dốc, và nhiều đợt điều chỉnh lớn khác.
“Nhưng không phải lần này. Lợi tức trái phiếu bay cao ngay cả khi thị trường cổ phiếu sụt giảm là điều hiếm khi xảy ra, và là những gì diễn ra trong năm 1987 và năm 1994. Những giai đoạn này có cùng điểm chung là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt mối lo ngại, nhắc đến việc nền kinh tế trở nên quá nóng và đường cong lợi nhuận lớn chưa từng có. Một trong hai năm kể trên chúng ta đã có đợt điều chỉnh mạnh, và một trong hai năm kể trên chúng ta có biến động cực lớn và sự điều chỉnh đầy lộn xộn”, ông Rosenberg viết.
Cắt nghĩa từ “điều chỉnh mạnh”, ông Rosenberg cho hay mình muốn nhắc đến sự kiện cổ phiếu lao dốc trong ngày thứ hai đen 19.10.1987, khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 23%. Ông Rosenberg là chuyên gia kinh tế kiêm chiến lược gia tại Gluskin Sheff.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm