Chứng khoán Mỹ mất đến 25% nếu lợi suất trái phiếu lên 4,5%

0 Thanh Niên Online
Đây là nhận định của ngân hàng Goldman Sachs.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, ngân hàng Mỹ cho rằng nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 4,5% cuối năm nay, kinh tế nước này sẽ có chút xáo trộn.
Kịch bản chính mà Golmdan Sachs đưa ra là lợi suất trái phiếu Mỹ chạm 3,25% cuối năm nay. Dù vậy, nhà kinh tế Daan Struyven cho hay mức lợi suất 4,5% sẽ mang tính chất thử thách vì có thể khiến cổ phiếu lao dốc. Ông Struyven cũng cho rằng nền kinh tế có lẽ sẽ sụt giảm mạnh, dù không rơi vào suy thoái.
“Việc lợi suất trái phiếu tăng lên 4,5% tới cuối năm nay sẽ khiến giá chứng khoán sụt từ 20 - 25%”, lưu ý của Goldman Sachs viết.
Gần đây, cổ phiếu Mỹ lao dốc vì thông tin lợi tức trái phiếu đáo hạn trong 10 năm đang gần đạt 3%. Nhiều chiến lược gia cho rằng chứng khoán sẽ tiếp tục đi lên đến khi lợi suất trái phiếu chạm ngưỡng 3,5-4%.
Nếu xét chỉ số S&P 500 hôm 26.1 là 2.872,87 điểm, mức giảm 20-25% đồng nghĩa với việc chỉ số này nằm ở vùng 2.155 - 2.298 điểm. Cuối tuần trước, S&P 500 kết thúc ở mốc 2.747,3 điểm. Nếu dự báo của Goldman là thật, chứng khoán Mỹ sẽ còn giảm mạnh nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Mekong Capital đã thoái hết vốn tại Thế Giới Di Động và thu lãi lớn /// M.P>

Quỹ ngoại lãi lớn tại Việt Nam

Dù 2 quý đầu năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam suy giảm nhưng tính chung, các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn gặt hái thành công.