Chứng khoán Mỹ mất hơn 1.000 tỉ USD chỉ trong 3 ngày đầu tháng 2

0 Thanh Niên Online
Các chỉ số S&P 500, Down Jones đều giảm rất mạnh trong ngày giao dịch 5.2 (giờ Mỹ).
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, tính đến trưa 5.2, chỉ số S&P 500 giảm khoảng 4,6%, quét sạch khoảng 1.000 tỉ USD khỏi giá trị thị trường chỉ trong ba ngày giao dịch đầu tháng này. Hôm 5.2, S&P 500 có lúc hạ hơn 5% song sau đó hồi phục nhẹ.
Đợt lao dốc trong ngày đã xóa sạch mức tăng của S&P 500 trong năm nay. Cổ phiếu Mỹ biến động từ cuối tuần trước vì giới đầu tư lo ngại vấn đề Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.
Cổ phiếu các hãng Alphabet, Wells Fargo, Berkshire Hathaway, Apple và Microsoft giảm giá mạnh nhất. Mỗi công ty mất ít nhất 30 tỉ USD giá trị thị trường kể từ ngày 31.1.
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thì hạ 1.175,21 điểm xuống còn 24.345,75 điểm, có lúc giảm hơn 1.500 điểm. Nhìn chung, chỉ số Dow biến động trong khoảng hơn 5.100 điểm trong cả ngày giao dịch, có khi vượt xuống dưới mốc 25.000 điểm, xóa sạch mức tăng trong năm nay. Chỉ số này cũng trượt vào vùng điều chỉnh. Nasdaq Composite hạ 3,8% xuống còn 6.967,53 điểm sau khi tăng khoảng 0,5%.
Chiến lược gia thị trường Quincy Krosby thuộc Prudential Financial cho hay: “Đợt bán tháo nhìn trong bức tranh rộng hơn thì không lớn lắm, nhưng nó quan trọng về mặt tâm lý”. Cổ phiếu Mỹ chịu áp lực của việc lãi suất tăng nhanh từ tuần trước. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong bốn năm.
Một chuyên gia khác là John Augustine thuộc Huntington Private Bank cho rằng cả thị trường trái phiếu lẫn cổ phiếu đều cần nghỉ ngơi, sau khi đã tăng quá mạnh trong tháng 1. Ông Augustine cho rằng đợt điều chỉnh giá cổ phiếu, trái phiếu này nên được xem là cơ hội mua vào với các nhà đầu tư.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm