Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc không phanh

4 Thanh Niên Online
(TNO) Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc, chỉ số chuẩn giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.2007. Đây đã là tuần thứ ba chính phủ nước này áp dụng các biện pháp bình ổn thị trường chưa từng có tiền lệ.

(TNO) Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc, chỉ số chuẩn giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.2007. Đây đã là tuần thứ ba chính phủ nước này áp dụng các biện pháp bình ổn thị trường chưa từng có tiền lệ.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc không phanh - ảnh 1Sau một tuần ổn định, chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm - Ảnh: Reuters
Bloomberg hôm nay 27.7 cho hay chỉ số Shanghai Composite vừa giảm 8,5%, chỉ số Hang Seng giảm 3,2%, chỉ số Hang Seng China Enterprises ở Hồng Kông giảm 4,4% còn chỉ số chứng khoán Thâm Quyến tuột 7%.
Đây là mức giảm lớn nhất của thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ tháng 2.2007, góp phần gia tăng đợt lao dốc tệ nhất của thị trường chứng khoán thế giới một tháng gần đây.
Đà giảm giá ngay phiên đầu tuần đánh tan cảm giác bình yên trên thị trường Đại lục tuần qua. Đồng thời, nó đặt ra câu hỏi: Liệu các nỗ lực của chính phủ để hỗ trợ thị trường có khả thi hay không trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế yếu?
“Đà giảm hôm nay là một gáo nước lạnh dội lên tâm lý giới đầu tư. Điều này còn bộc lộ rằng thị trường chứng khoán quá mong manh nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ”, chuyên gia kinh tế Mari Oshidari thuộc hãng Okasan Securities nói.
Tính đến hôm 24.7, chỉ số Thượng Hải đã tăng lại 16% từ mức thấp lập ra hôm 8.7, khi mà các quan chức Đại lục nỗ lực hết khả năng nhằm ngăn chặn biến động thổi bay 4.000 tỉ USD khỏi thị trường nước này. Trung Quốc đã cho phép 1.400 công ty ngừng giao dịch, cấm cổ đông lớn bán cổ phần, hạn chế bán khống và kìm bớt số lượng những đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Theo CNN, cũng trong hôm nay, Cục thống kê Trung Quốc công bố dữ liệu lợi nhuận công nghiệp trong tháng 6 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng vừa thúc giục Trung Quốc nới lỏng các biện pháp bình ổn thị trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Đào

Hồng Đào

Trung quốc toàn làm hàng giả dối, con người không tin vào kinh tế Trung Quốc, do đó bong bóng sẽ bể thôi. Có thế Trung Quốc mới khiêm tốn hơn, không đi xâm lược nước khác
TranHoai

TranHoai

Nó sẽ giảm đến 60% rồi ổn định với giá trị thực ở đây
Hùng

Hùng

Không phải là giảm mà là trở về với giá trị thực của nó
Trọng Minh

Trọng Minh

Thế giới đang châm chú nhìn Trung Quốc không chỉ kinh tế,quân sự...mà họ còn nhìn phía sau Trung Quốc đang diễn trò gì ...trong đó có trách nhiệm,hành xử đóng góp gì cho thế giới,có xứng tầm là nước lớn có nền văn hóa lâu đời hay không...Trung Quốc tiếp tục có những hành xử không phù hợp xu hướng phát triển của thế giới,của nhân loại, thiếu nhân văn chính Trung Quốc tự bôi xấu mình trước thế giới khi họ đối diện với tấm gương của chính họ....thời đại của hội nhập,hòa nhập gắn lợi ích kinh tế với nhau trung Quốc dù có lớn mạnh đến đâu cũng không thể tách rời sống theo luật riêng ...kinh tế cũng phải tuân thủ phát triển thuận với quy luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm