Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất châu Á

0 Thanh Niên Online
Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017 hôm nay 29.12, chỉ số VN-Index tăng thêm 7,52 điểm lên 984,24 điểm. Đây là điểm cao nhất trong năm nay của thị trường chứng khoán Việt.
VN-Index tăng 48%, dẫn đầu thị trường chứng khoán châu Á /// Ảnh: Đ.N.Thạch VN-Index tăng 48%, dẫn đầu thị trường chứng khoán châu Á - Ảnh: Đ.N.Thạch
VN-Index tăng 48%, dẫn đầu thị trường chứng khoán châu Á
Ảnh: Đ.N.Thạch
So với mức điểm cuối năm 2016, chỉ số VN-Index đã tăng thêm 48%. Đây là mức tăng mạnh nhất về chứng khoán tại châu Á, theo Bloomberg. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng có mức tăng 47%, chốt ở mức 116,86 điểm. Cũng theo Bloomberg, quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua, chủ yếu là nhờ các đợt thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), đợt niêm yết thành công của các doanh nghiệp lớn. Hiện nay, quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần bắt kịp với Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Phiên cuối cùng năm 2017 mở cửa khá giằng co, trong đó nhóm dầu khí như PVD, GAS, PGS, PVB, PVC, PVT… đều chìm trong sắc đỏ. Nhóm chứng khoán và ngân hàng lại giao dịch khá sôi nổi. Nhưng về gần cuối phiên, đà tăng ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục được nới rộng lên đáng kể. Cụ thể, các mã như BID, HPG, VNM, ROS, MSN, VCS… đều tăng giá mạnh. Trong đó, ROS bất ngờ tăng đến 11.700 đồng (6,88%) lên 181.700 đồng/CP và khớp lệnh hơn 2 triệu cổ phiếu. BID tăng 750 đồng (3,03%) lên 25.500 đồng/CP và khớp lệnh 2,6 triệu cổ phiếu. HPG tăng 1.050 đồng (2,29%) lên 46.850 đồng/CP và khớp lệnh 5 triệu cổ phiếu, trong đó, khối ngoại mua ròng gần 3 triệu cổ phiếu. VNM cũng tăng 3.400 đồng (1,66%) lên 208.600 đồng/CP. 
Tuy nhiên, không hẳn cổ phiếu nào cũng đem lại niềm vui cho nhà đầu tư trong phiên giao dịch cuối năm, thay vào đó, BVH, PVD, GAS, NTP… lại bất ngờ giảm khá mạnh.
Thanh khoản thị trường đạt mức cao với tổng khối lượng giao dịch là 264 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 7.200 tỉ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 1.400 tỉ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại phiên này mua ròng mạnh với tổng giá trị khoảng 1.109 tỉ đồng, tính riêng tại sàn TP.HCM.
Theo Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại năm 2017 với một phiên tạo đỉnh cao mới ở cả hai chỉ số, một kết quả rất khích lệ cho nhà đầu tư trên thị trường. “Chúng tôi vẫn bảo lưu đánh giá lạc quan cả ngắn và trung hạn, nhà đầu tư được khuyến khích tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và thực hiện chiến lược để lãi chạy”, báo cáo của Maybank Kim Eng nêu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàn lợn đã giúp thay đổi điều kiện kinh tế nhiều hộ dân ở Ti Nê /// LÊ QUÝ

Hiệu quả 'vòng quay' lợn

Mô hình nuôi lợn xoay vòng không chỉ tạo nên sự thay đổi về đời sống kinh tế của người dân vùng cao huyện Đakrông (Quảng Trị), mà còn chứa đựng tình yêu thương đùm bọc của cộng đồng…
Phối cảnh dự án của nhà máy xử lý nước thải	
 /// Ảnh: CTV

Asiatech Group trúng thầu thi công nhà máy xử lý nước thải hiện đại

Ngày 16.1, Công ty phát triển công nghệ và môi trường Á Đông (Asiatech Group) cho biết công ty vừa trúng thầu thi công dự án Nhà máy xử lý nước thải KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tại Khu kinh tế Đông Nam (H.Nghi Lộc, Nghệ An), giai đoạn 1, công suất 3.200 m3/ngày đêm, với tổng giá trị hơn 1,5 triệu USD, thời gian thực hiện 11 tháng.