Vì sao các lớp chứng khoán do SRTC tổ chức luôn quá tải?

0
Các lớp nói trên do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán (SRTC) thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức. Người theo học thường phải chờ đợi cả tháng vẫn khó đăng ký, ngay cả các công ty chứng khoán là đối tượng ưu tiên cũng gặp khó khăn. Tại sao? PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Đào Lê Minh - Giám đốc SRTC.

* Thưa ông, SRTC liên tục mở các lớp đào tạo chứng khoán mới và có chính sách ưu tiên cho các công ty chứng khoán cử người đi học để lấy chứng chỉ, nhưng trên thực tế chính họ cũng gặp khó khăn trong việc đăng ký học ?

- Ông Đào Lê Minh: Năm 2006, SRTC đã đào tạo rất nhiều học viên và có tới 10.000 học viên được cấp chứng chỉ của trung tâm, trong số đó các công ty chứng khoán (CTCK) chỉ có khoảng 500 chứng chỉ. Tuy nhiên, nếu chỉ đào tạo cho các nhân viên của các CTCK thì không có chuyện quá tải. Đầu năm 2007, SRTC chủ yếu ưu tiên cho các CTCK đăng ký nhập học nhưng có CTCK đăng ký tới 87 người, nhiều công ty khác tới 50 - 60 người. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì người của CTCK cử đi học không thể nhiều thế được, sau mới biết là họ đăng ký hộ người khác không phải là nhân viên của công ty. Đó là lý do dẫn tới việc dù được ưu tiên đào tạo nhưng các CTCK gặp khó khăn khi đăng ký. Tôi cũng xin nói thêm là từ đầu năm đến nay, SRTC đã tổ chức thi và có tới 3.000 chứng chỉ được cấp, nếu như các CTCK đăng ký đúng số nhân viên của mình thì không công ty nào bị thiếu chứng chỉ cả. 

* Các CTCK phản ánh trong khi nhu cầu về nhân viên được cấp chứng chỉ rất khẩn cấp (nếu kiểm tra mà không có sẽ bị phạt) thì SRTC lại cứ đủng đỉnh việc dạy và thi ?

- Học lần lượt các chương trình phải mất 4 tháng nhưng các CTCK cứ yêu cầu phải học khẩn cấp trong vòng 1 tháng, tối đa 2 tháng. Nếu học như thế làm sao mà hấp thụ kiến thức được. Chúng tôi đã cố gắng mở lớp cả vào thứ bảy, chủ nhật để tăng buổi học nhưng sức ép về mở lớp mới vẫn quá lớn. Ngoài ra, khi chúng tôi ưu tiên cho các CTCK thì cũng có  ý kiến về việc phân biệt đối xử trong đào tạo đối với người đầu tư, vì vậy chúng tôi cũng phải mở lớp đào tạo cho họ. 

* Có nhiều ý kiến cho rằng SRTC độc quyền về việc cấp chứng chỉ nên mới dẫn tới tình trạng quá tải như vậy. Nếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép các trường ĐH cũng được cấp chứng chỉ thì đâu đến nỗi?

- Các trường ĐH đào tạo cử nhân, còn chúng tôi đào tạo chức danh nghề nghiệp, hai vấn đề khác nhau về bản chất. Trên thực tế, chương trình đào tạo của trường ĐH và đào tạo chức danh nghề nghiệp là khác nhau nên không thể đánh đồng. Nói trường ĐH cũng có thể cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là không đúng. Tôi xin đưa ra một ví dụ: Trường ĐH Luật đào tạo cử nhân nhưng chức danh luật sư thì lại do Học viện Tư pháp. 

Hoàng Ly (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm