Chuyên gia kinh tế cảnh báo về núi nợ của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Theo bà Charlene Chu, một nhà phân tích người Trung Quốc có sức ảnh hưởng, núi nợ dâng cao của Đại lục đang ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này và cả thế giới.
Nợ xấu của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới dự báo sẽ đạt con số 7.600 tỉ USD vào cuối năm nay /// Ảnh: Reuters Nợ xấu của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới dự báo sẽ đạt con số 7.600 tỉ USD vào cuối năm nay - Ảnh: Reuters
Nợ xấu của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới dự báo sẽ đạt con số 7.600 tỉ USD vào cuối năm nay
Ảnh: Reuters
Tờ Financial Times trích nhận định của bà Charlene Chu cho biết: “Mọi người đều biết Trung Quốc có vấn đề tín dụng, nhưng tôi thấy rằng người ta thường quên về quy mô của nó. Đây là điều quan trọng khi xét đến yếu tố thế giới”.
Bà Chu, người nổi tiếng sau khi cảnh báo về những rủi ro từ vấn đề tín dụng của Trung Quốc, dự báo rằng vào cuối năm nay, nợ xấu của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sẽ đạt con số 7.600 tỉ USD. Nhận định được bà đưa ra một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng nợ Trung Quốc có thể là lý do châm ngòi cuộc khủng hoảng tài chính kế tiếp, khi vay mượn trở nên thiếu bền vững.
“Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc đang đi trong quỹ đạo nguy hiểm”, IMF cho hay. Tổ chức quốc tế này cho rằng Trung Quốc hiện cần gấp ba lần mức tín dụng hồi năm ngoái để đạt được tăng trưởng như năm 2008.
Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), tổng nợ Đại lục đạt hơn 304% GDP tính đến tháng 5 năm nay. Tỷ lệ nợ hộ gia đình trên GDP cũng chạm mốc cao kỷ lục là hơn 45% trong quý 1/2017, cao hơn nhiều so với mức trung bình của các nền kinh tế mới nổi là khoảng 35%.
Kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008, Trung Quốc trở thành cỗ máy tăng trưởng toàn cầu. Nước này đóng góp hơn một nửa mức tăng GDP thế giới những năm gần đây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.