Chuyên gia Mỹ: Nước hưởng lợi nhất từ TPP là Việt Nam

10 Thanh Niên Online

(TNO) Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi rõ ràng nhất từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhờ có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, tạp chí Forbes dẫn lời một chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm tại Mỹ dự đoán.

TP.HCM, đầu tàu kinh tế của Việt Nam - Ảnh: Hoàng Uy TP.HCM, đầu tàu kinh tế của Việt Nam - Ảnh: Hoàng Uy
TP.HCM, đầu tàu kinh tế của Việt Nam - Ảnh: Hoàng Uy

Trong bài viết đăng tải ngày 7.11, ông Kenneth Kim, chuyên gia tài chính cấp cao của quỹ đầu tư EQIS Capital (Mỹ), khẳng định Việt Nam sẽ là “quốc gia hưởng lợi rõ ràng nhất từ TPP trong dài hạn”.

Dẫn số liệu từ tổ chức Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Kim, người cũng đang là giáo sư tài chính với 20 năm kinh nghiệm tại Mỹ, nhận xét Việt Nam đã cho thấy nước này là một “câu chuyện thành công về kinh tế”.

Theo báo cáo mới đây của ADB, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3% trong sáu tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2014.

“Kết quả này có được nhờ sự mở rộng mạnh mẽ của ngành sản xuất công nghiệp, ngành xây dựng và khai khoáng. Khác với hầu hết các nền kinh tế tiểu vùng, Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng chắc chắn trong xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm”, ADB bình luận.

Chuyên gia Kim cho biết kể từ sau khi mở cửa thị trường cách đây khoảng 30 năm, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng không ngừng. Việt Nam hiện có tỉ lệ thấp nghiệp thấp, tỉ lệ hộ dân nghèo khá thấp nếu so với các quốc gia lận cận, chẳng hạn như Trung Quốc, và mức độ bất bình đẳng về thu nhập cũng thấp, ông nhận định.

“Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gần 10 năm rồi. Chính vì điều này, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 20-25 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 10 năm nữa. Và với việc gia nhập TPP, kinh tế Việt Nam hiện đang trên đà phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Kim nhận định.

Việt Nam làm thế nào để giành được lợi ích từ TPP?

Chuyên gia tài chính Mỹ dự đoán Việt Nam, vốn là một nhà sản xuất giá rẻ, sẽ tấn công toàn lực vào thị trường của các quốc gia phát triển.

“Lực lượng lao động của Việt Nam có tuổi đời trẻ và đông đảo. Dân số nước này hơn 90 triệu người. Và mặc dù không thích dựa vào trải nghiệm bản thân từ những chuyến du lịch Việt Nam để đưa ra nhận xét chung chung, nhưng người dân nước này có vẻ rất hăng hái, trung thực, chăm chỉ và siêng năng”, ông Kim cho hay.

“Do đó, theo ý tôi, TPP sẽ là điều tuyệt vời cho kinh tế Việt Nam và cho cả người dân nước này, cũng như sẽ đem đến các cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư”, chuyên gia kinh tế Mỹ kết luận.

Hiệp định TPP gồm 30 chương, thiết lập các quy tắc thương mại trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, minh bạch hóa và chống tham nhũng, hợp tác, giải quyết tranh chấp…

Đại diện 12 quốc gia tham gia thương lượng TPP hồi tháng trước đã cùng tìm được tiếng nói chung sau 5 năm trời ròng rã đàm phán. TPP được đánh giá là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm đến 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.

Các thành viên TPP gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
binh

binh

Hi vọng là vậy... Trước mắt là chỉ thấy bánh vẽ thôi, bụng vẫn đói...!
Tam Đại

Tam Đại

bạn không hiểu thì không nên phát biểu bậy. Đây là một sân chơi mới. Chẳng ai vẽ gì cả. Luật lệ rõ ràng. Bạn tuân thủ luật chơi nghiêm khắc thì bạn sẽ vượt qua. Ngược lại bạn sẽ bị kiện. Quy chế tối huệ quốc bình đẳng giữa các thành viên.
Maxtor

Maxtor

Đói là tại bạn không lao động. Bạn chỉ biết vặn ốc vít và đạp máy khâu. Chất xám không có.
3 phản hồi
Tài

Tài

Chưa gì đã bắt đầu chứng bệnh cũ: tự huyền thoại hóa mình nữa rồi.
Bánh bò

Bánh bò

Hình như bạn chưa đọc kỹ bài báo. Giả thiết là VN phải tuân thủ luật chơi. Chứ còn phạm luật thì sao được.
An

An

Chưa nước nào được quốc hội phê duyêt, chưa có phương hướng hoạt động cụ thể, nhưng chuyên gia thì luôn ra rả: Việt Nam hưởng lợi này, ích kia. Coi chừng bánh vẽ "Lợi thì có lợi - hàm răng không còn".
Lê Bằng Lăng

Lê Bằng Lăng

hàm răng ai không còn? Gà nhập từ TPP giờ rẻ hơn cả gà trong nước. Người tiêu dùng được lợi. Ai thiệt ? Đó là những người làm ăn cẩu thả. Ví dụ một trường hợp vậy cho bạn dễ hiểu.
Phạm Duy

Phạm Duy

Tương lai không biết được như ông này nói không nhưng hiện tại thì xe công tràn ngập, bộ máy phình ta trong khi ngân sách thiếu hụt, tăng lương không được, công nhân đói khổ, nông dân cứ "được giá mất mùa- được mùa mất giá". TPP là thách thức nhưng cũng là cơ hội, vấn đề là làm sao để tận dụng được cơ hội. Phải bắt đầu từ cơ chế chính sách
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm