Cổ đông nội bộ xả hàng

0
(TNTT>) Thị trường đang sắp phải đối đầu với lượng cung cổ phiếu (CP) khổng lồ khi hàng loạt thông tin đăng ký bán ra của cổ đông lớn và cổ đông nội bộ được công bố.

Tổng công ty cổ phần (CTCP) tài chính  dầu khí Việt Nam (PVFC) vừa có giao dịch  đáng chú ý là bán ra tới 9,9 triệu cổ phiếu của Tổng CTCP khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD). Công ty chứng khoán Sài Gòn cũng đăng ký bán 500.000 cổ phiếu PVD và chỉ còn nắm giữ 500.085 CP này sau khi giao dịch. PVD đã có 2 phiên giảm liên tiếp, từ 96.000đ (ngày 26-8) xuống còn 94.500đ, rồi 94.000đ (28-8).

Tương tự, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) thông báo tiếp tục đăng ký bán bớt phần vốn nhà nước tại CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC). Như vậy trong vòng vài tháng, EVN đã bán ra khoảng 5,5 triệu CP của PPC…

 Cổ đông nội bộ cũng đang đua nhau bán ra CP sau một thời gian các CP này tăng giá. Như một vị trong HĐQT Công ty FPT  đăng ký bán 350.000 CP từ ngày 27-8 đến 31-12. Trước đó, cổ đông nội bộ khác của FPT là ông Nguyễn Điệp Tùng - thành viên HĐQT cũng đã bán xong một lượng cổ phiếu khá lớn. Hay Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP cơ khí điện Lữ Gia (LGC) đã đăng ký bán 125.000 CP…

Đặc biệt, những CP càng tăng giá thì càng có nhiều cổ đông nội bộ đăng ký bán ra. Điển hình như cổ phiếu VIS của CTCP thép Việt Ý  đã tăng hơn 100% trong vòng 3 tháng qua nên từ Chủ tịch HĐQT đến Phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, Ủy viên HĐQT… đều thông báo bán hàng loạt. Hoặc các thành viên chủ chốt của CTCP mía đường Lam Sơn (LSS) cũng đăng ký bán ra liên tục.

 Một nhà đầu tư tên Long trên sàn Kim Eng cho rằng không loại trừ một vài người có nhu cầu giải quyết tài chính gia đình thật. Nhưng đồng loạt bán ra thì không phải là chuyện đơn giản. Thông tin sẽ tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân khác.

Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí cũng cho rằng khi nhà đầu tư quyết định mua vào CP, ngoài các thông tin về hoạt động công ty thì cũng nên xem thông tin giao dịch của cổ đông nội bộ. Bởi công ty nào có quá nhiều cổ đông nội bộ và cổ đông lớn đăng ký bán ra và giảm tỉ lệ sở hữu xuống thì cần phải xem xét lại.

Trung Trực

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm