Cơ hội đầu tư cuối năm 2009

0
Hiện nay thị trường đang kỳ vọng VN-Index tiến tới mốc 600 điểm. Tuy nhiên phân tích giá cổ phiếu (CP) hiện nay với các biến số vĩ mô và so sánh với khu vực thì TTCK Việt Nam đang bước vào giai đoạn nóng, có thể mang lại nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư (NĐT) mới tham gia.

So sánh với Thái Lan

Một trong những kỳ vọng thị trường tiếp tục chinh phục mốc 600 điểm trong quý 3 là do nền kinh tế VN phát triển tốt, hệ số P/E bình quân trên TTCK Việt Nam chỉ khoảng 20 - 22 so với 25 của Thái Lan và tỷ lệ vốn hóa trên GDP là 50% trong khi Thái Lan trên 55%. Tuy nhiên, nếu nhận định đầy đủ hai chỉ số này thì có thể thấy Việt Nam không phải thấp hơn Thái Lan. Trước hết, khi so sánh P/E của 2 nước thì cũng phải so sánh với mối tương quan với lãi suất (LS) trái phiếu (hoặc LS huy động ngân hàng).

Trái phiếu Chính phủ VN có LS khoảng 9,5% so với 3,26% của Thái Lan. Do vậy với cặp tương quan này thì chứng khoán của Thái Lan vẫn có P/E hấp dẫn hơn. Thứ hai về tỷ lệ vốn hóa trên GDP hiện nay khoảng 50%, so với tỷ lệ vốn hóa của Thái Lan là 55% nhưng không thể suy luận giá CP công ty VN chưa phải là cao so với Thái Lan. Hiện nay số công ty niêm yết của Thái Lan là 554 so với 396 của VN, và quan trọng hơn, hầu hết các công ty hàng đầu Thái Lan đều đã niêm yết, trong khi tại VN chỉ có một số ít công ty trong top 500 đã niêm yết. Nếu chỉ tính 10 ngân hàng TMCP hàng đầu đang có tiến trình niêm yết thì có thể đẩy tỷ lệ vốn hóa trên GDP lên tới 65%, đó là chưa tính tới các tổng công ty trong ngành năng lượng và công nghiệp nặng, viễn thông thuộc các tập đoàn nhà nước.

Cầu và cung

Yếu tố quan trọng cho sự kỳ vọng tăng của thị trường là nguồn cầu đang đổ vào thị trường với những phiên đạt giá trị giao dịch trên 2.000 tỉ đồng, cụ thể phân tích cho thấy nguồn cầu trong tháng 9 tăng khá mạnh, đạt khoảng 7.000 tỉ đồng (tương đương 395 triệu USD). Tuy nhiên nguồn cầu tăng hiện nay không thấm vào đâu so với các kế hoạch IPO (phát hành CP lần đầu ra công chúng) đang tạm hoãn, sẽ tái khởi động với tình hình thị trường đang hấp dẫn hiện nay.

Ngoài ra, với mức kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng thương mại từ 40% xuống còn 30% sẽ khiến các công ty phải tăng phát hành CP để huy động vốn cho nhu cầu đầu tư cũng sẽ làm nguồn cầu tăng. Chúng ta thấy trong 9 tháng đầu năm 2009, trị giá IPO là 1.400 tỉ đồng (tương đương 78 triệu USD) chỉ đạt khoảng 4% so với trị giá IPO năm 2007 khoảng 35.000 tỉ đồng và đạt 16,8% so với năm 2008 - năm suy thoái của thị trường với trị giá IPO chỉ khoảng 8.350 tỉ đồng. Điều này cho thấy chỉ cần một vài đợt IPO tầm cỡ như năm 2007 thì cung sẽ lấn át cầu, nhất là trong bối cảnh vốn đầu tư nước ngoài hiện nay chỉ khoảng trên 1 tỉ USD so với 6 tỉ USD năm 2007. Với nguồn cầu hiện tại rất thấp hơn nguồn cung tiềm năng sẽ khiến quan hệ cung - cầu có thể đảo chiều vào cuối năm 2009, khiến thị trường khó có động lực tăng.

Khó có cơ hội đầu tư giá trị

Với mức giá hiện nay không có cơ hội cho nhà đầu tư giá trị. Theo tiêu chí chọn lọc để đầu tư giá trị tìm kiếm các CP thỏa 4 tiêu chuẩn cơ bản, đó là Giá thị trường/Giá sổ sách không quá 3,5, P/E không quá 22, công ty 3 năm có lãi liên tiếp và tỷ lệ nợ trên vốn không quá 60% thì vào thời điểm VN-Index khoảng 520 điểm, phân tích có khoảng 26 công ty trên sàn HOSE thỏa được điều kiện này, nhưng vào thời điểm hiện nay thì chỉ còn khoảng 10 công ty. Điều này cho thấy giá hiện nay là cao, khó có cơ hội cho đầu tư giá trị.

Chứng khoán và bất động sản

Chứng khoán có thể vẫn duy trì mức giá hiện nay và khó có khả năng chuyển dòng tiền sang bất động sản (BĐS). Tuy nhiên cơ hội kiếm lời tốt từ nay đến cuối năm sẽ thấp hơn khả năng rủi ro. Thị trường BĐS hiện đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng vẫn có cơ hội cho các NĐT chủ động được vốn.

Với các nhận định trên cho thấy thị trường đang trong giai đoạn nóng, và sẽ rất nóng nếu VN-Index tiến đến mốc 600 điểm. Qua phân tích các mối tương quan về kinh tế vĩ mô, hiệu quả công ty và quan hệ cung - cầu thì VN-Index cuối năm chỉ đạt khoảng 550 điểm, có nghĩa là thị trường sẽ có đợt điều chỉnh. Tuy nhiên sẽ khó có khả năng một lượng tiền lớn từ TTCK thoát ra để chuyển vào BĐS, vì hiện nay khó có cơ hội lướt sóng ngắn hạn trong thị trường này. Tuy nhiên thị trường BĐS sẽ sôi động mạnh vào cuối năm 2010 trong các khu vực đô thị mới của TP.HCM đang được đầu tư kết nối hạ tầng hoàn chỉnh là khá rõ ràng. Do vậy có nhiều cơ hội đầu tư BĐS để kiếm lợi nhuận tốt sau 1 năm đầu tư nếu chủ động được nguồn vốn.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm