Cổ phiếu của chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bị hạn chế giao dịch

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu NHP của Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP bị hạn chế giao dịch từ ngày 25.6.
Cổ phiếu NHP bị hạn chế giao dịch do lỗ liên tục /// Đậu Tiến Đạt Cổ phiếu NHP bị hạn chế giao dịch do lỗ liên tục - Đậu Tiến Đạt
Cổ phiếu NHP bị hạn chế giao dịch do lỗ liên tục
Đậu Tiến Đạt
Hiện cổ phiếu NHP đang ở mức giá 700 đồng và chỉ được giao dịch mua bán trong ngày thứ sáu hằng tuần.
Trong Báo cáo kiểm toán năm 2018, kiểm toán viên đã nêu nhiều ý kiến ngoại trừ về việc không thể xác định giá trị chính xác của các khoản công nợ phải thu, phải trả ngắn hạn của NHP đến cuối tháng 12.2018 với tổng số tiền 40,56 tỉ đồng cũng như số tiền 11,15 tỉ đồng của các khoản trên trong năm 2017. Đồng thời kiểm toán viên cũng không xác định được giá trị của khoản ủy thác đầu tư cho hai cá nhân với giá trị 16,3 tỉ đồng mua cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang…
Quan trọng hơn, công ty NHP đã có khoản nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn là 10,5 tỉ đồng và lỗ lũy kế đến cuối năm 2018 hơn 74,3 tỉ đồng. Riêng trong năm 2018, công ty này bị thua lỗ hơn 73 tỉ đồng do từ quý 3/2018, công ty gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phát sinh các khoản công nợ khó đòi, nợ quá hạn phải thanh toán… Do đó công ty kiểm toán bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.
Cổ phiếu NHP đã bị đưa vào diện cảnh báo từ tháng 9.2018 và việc bị thua lỗ 2 năm 2017-2018 liên tục khiến cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát.
NHP là công ty do ông Lê Xuân Nghĩa đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Lê Xuân Nghĩa là một chuyên gia kinh tế nổi tiếng tại Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng.
Ông Lê Xuân Nghĩa sở hữu hơn 4,61 triệu cổ phiếu NHP, tương đương 16,72% vốn điều lệ và cũng là cổ đông lớn nhất của công ty. Tuy nhiên trong cuối tháng 4 vừa qua, ông đã bán bớt 673.000 cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu hiện còn 14,28%.
Trước đó trong năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt một cá nhân là ông Nguyễn Trọng Đức 550 triệu đồng do đã sử dụng 30 tài khoản khác nhau để làm giá cổ phiếu NHP. Bên cạnh đó, một số lãnh đạo của NHP cũng bị phạt do vi phạm giao dịch cổ phiếu này, trong đó có Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo /// Ảnh: Khả Hòa

Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính

Hôm qua 17.7, hội thảo “Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” do Ủy ban nhân dân TP.HCM chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức tài chính, đầu tư.