Con tôm hưởng lợi từ FTA với EU

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Chiếm khoảng 18% thị phần, EU là khách hàng lớn nhất của sản phẩm tôm Việt Nam trong nhiều năm qua. Sản phẩm tôm của Việt Nam cũng đang gặp nhiều thuận lợi ở thị trường EU.
Dự báo xuất khẩu tôm sẽ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018 /// Ảnh: Chí Nhân Dự báo xuất khẩu tôm sẽ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018 - Ảnh: Chí Nhân
Dự báo xuất khẩu tôm sẽ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018
Ảnh: Chí Nhân
Đối thủ chính là tôm Ấn Độ bị cảnh báo nhiễm kháng sinh và đối mặt với nguy cơ EU cấm nhập khẩu nên tôm Việt Nam được lựa chọn thay thế. Đối với các đối thủ khác như Thái Lan và Trung Quốc tôm Việt Nam đang được hưởng mức thuế quan phổ cập (GSP). Hiện tại, mức thuế GSP mà EU dành cho Việt Nam đối với tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là 4,2%; tôm chế biến đông lạnh (HS 160521) là 7%.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), một lợi thế rất lớn khác là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) đang trong giai đoạn chuẩn bị có hiệu lực. Theo cam kết, sau khi Hiệp định có hiệu lực, hàng hóa Việt Nam trong đó có mặt hàng tôm sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt. Đây sẽ là cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU.
Trên những lợi thế đó, xuất khẩu tôm sang thị trường EU trong tháng 1.2018 đạt gần 50 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba thị trường chính trong khối đều tăng trưởng ở mức 2 con số; Hà Lan 65%, Đức 62% và Bỉ tăng 29%.
Sau EU là thị trường Nhật Bản đạt gần 45 triệu USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2017. Mỹ xếp thứ 3 với gần 41 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống thu phí tự động không dừng sẽ chính thức được vận hành tại trạm An Sương - An Lạc vào tháng 7.2018 /// D.Đ.M>

Minh bạch thu phí trạm BOT An Sương - An Lạc

Trạm BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM) là trạm thu phí cửa ngõ thành phố lớn đầu tiên trên cả nước áp dụng hệ thống thu phí tự động không dừng, minh bạch các khoản thu.
Các cửa hàng của Mumuso tại TP.HCM vẫn "sống khỏe" /// Ngọc Dương>

Mumuso là thương hiệu Hàn Quốc hay Trung Quốc ?

Sau nghi án "giả thương hiệu Hàn Quốc", Bộ Công thương cũng bác việc nhận nhượng quyền thương hiệu và xử phạt do có nhiều vi phạm nhưng đến nay Mumuso tại Việt Nam vẫn "sống khỏe".