Công bố kết quả kiểm tra việc hàu nuôi bằng vỏ xe cũ

3 Thanh Niên Online
Sau quá trình thu thập mẫu, phân tích, kiểm nghiệm Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có kết luận các chỉ số về an toàn thực phẩm đối với hàu Lăng Cô.
Nghề nuôi hàu trên đầm Lăng Cô là nguồn sống của hàng trăm hộ gia đình /// Ảnh: Đình Toàn Nghề nuôi hàu trên đầm Lăng Cô là nguồn sống của hàng trăm hộ gia đình - Ảnh: Đình Toàn
Nghề nuôi hàu trên đầm Lăng Cô là nguồn sống của hàng trăm hộ gia đình
Ảnh: Đình Toàn
Chiều 27.4, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết kết quả kiểm nghiệm, phân tích các mẫu đối với hàu nuôi trên giá thể vỏ xe cũ tại đầm Lăng Cô (thường gọi là đầm Lập An, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về môi trường nước (pH, độ kiềm, NH3, NO3, PO4, Oxy hòa tan...) đều trong giới hạn cho phép, phù hợp để nuôi các đối tượng nước lợ.
Các chỉ tiêu hóa lý và kim loại nặng trên mẫu hàu (thịt hàu) tại đầm Lăng Cô và một số khu vực đối chứng trên địa bàn tỉnh từ Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ thẩm thực phẩm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy hàm lượng lưu huỳnh ở mức 28,1 mg/kg (giới hạn cho phép 100 mg/kg); định tính Formaldehyd âm tính; hàm lượng Cadimi ở mức 0,61 mg/kg (giới hạn cho phép 2 mg/kg); hàm lượng chì ở mức 0,15 mg/kg (giới hạn cho phép 1,5 mg/kg).
Công bố kết quả kiểm tra việc hàu nuôi bằng vỏ xe cũ - ảnh 1

tin liên quan

Kiểm tra việc hàu nuôi bằng vỏ xe cũ
Sáng 15.4, lãnh đạo Sở NN-PTNT Thừa Thiên-Huế cùng một số đơn vị chuyên môn làm việc với UBND H.Phú Lộc về việc nuôi hàu bằng vỏ xe cũ tại TT.Lăng Cô (H.Phú Lộc).
Từ những kết quả trên Sở NN-PTNT tỉnh đưa ra đánh giá ban đầu là việc nuôi hàu ở đầm Lăng Cô đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (theo Thông tư 27 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm; Thông tư 02 năm 2011 của Bộ Y tế về ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nạn ô nhiễm hóa học trong thực phẩm; Thông tư 34 năm 2012 của Bộ Y tế về ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm). Tuy nhiên, theo sở này việc nuôi hàu bằng giá thể vỏ xe cũ trên vùng nước nông (cạn) và nhỏ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng môi trường nước, ảnh hưởng mỹ quan, cần phải theo dõi và quản lý chặt chẽ.
Trước đó, vào giữa tháng 4 này trên một số phương tiện truyền thông, mạng xã hội đã lan truyền nghi vấn hàu nuôi trên vỏ xe cũ tại đầm Lăng Cô chứa chất gây ung thư đã làm ảnh hưởng đáng kể về sức mua cũng như uy tín của nghề nuôi hàu của hàng trăm hộ dân địa phương.
Được biết, Sở NN-PTNT cũng đã gửi báo cáo cho Bộ trưởng NN-PTNT về những kết quả kiểm nghiệm tại địa phương. Liên quan đối tượng nuôi này, Trung tâm quan trắc môi trường biển thuộc Viện nghiên cứu hải sản (Bộ NN-PTNT) cũng đã lấy mẫu liên quan để kiểm nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thỏ

Thỏ

Hàu nuôi trên tôn Fibro (tôn xi măng mà thành phần amiang cao) thì sao? Tôi thấy nhiều nơi dùng tôn này để nuôi hàu.
Hoàng Phúc

Hoàng Phúc

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra chất lượng con hàu tại sông Thị Vải, vùng này có rất nhiều ngư dân nuôi hàu bằng tôn xi măng.
Thế Dũng

Thế Dũng

Không biết sao chứ tôi không thích ăn hàu nuôi bằng những cách này!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thuế tài sản sẽ khiến thu nhập của các hộ gia đình giảm, đời sống khó khăn hơn /// Ảnh: Khả Hòa>

Thuế tài sản 'tù mù', khó khăn cho người dân

Theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế tài sản như nhà ở, đất ở, ô tô... của Bộ Tài chính sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình; thiếu sự minh bạch, bình đẳng nên phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Những đặc sản như bưởi Năm Roi rất khó xuất đi xa bởi thời gian bảo quản không lâu, trong khi hệ thống logistics hỗ trợ vận chuyển còn nhiều hạn chế  /// Đình Tuyển>

Đầu tư lệch pha, nông sản gặp khó

Đó là nghịch lý được nêu ra tại Diễn đàn kinh tế xanh, xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp định hướng thị trường trên nền tảng logistics tổ chức ngày 12.12 tại Hậu Giang. 
Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ >

Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ

Đó là chiến lược phát triển bất động sản dược các doanh nghiệp địa ốc chia sẻ tại hội thảo "Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản" do tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức ngày 12.12.