Công tố viên Hàn Quốc lại đề nghị bắt người thừa kế tập đoàn Samsung

0 Thanh Niên Online
Giới công tố viên xứ Hàn hôm nay 14.2 cho biết họ đề nghị bắt Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-Yong lần nữa vì vụ bê bối tham nhũng từng là lý do khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bị luận tội.
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-Yong, con trai Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee /// AFP Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-Yong, con trai Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee - AFP
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-Yong, con trai Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee
AFP
Theo AFP, ông Lee Jae-Yong là Phó chủ tịch Samsung Electronics và con trai của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee. Ông đã và đang bị thẩm vấn nhiều lần vì cáo buộc cho rằng ông có liên can trong vụ bê bối làm dậy sóng xứ Hàn.
Ông Lee từng tránh bị bắt trong gang tấc hồi tháng trước khi các công tố viên cáo buộc ông hối lộ 40 triệu USD cho người thân cận với Tổng thống Park. Tòa án Seoul bác bỏ lệnh bắt giữ đầu tiên với lý do không đủ chứng cứ.
Dù vậy, giới công tố viên vẫn triệu tập ông Lee một lần nữa vào sáng 13.2, cho hay họ phát hiện bằng chứng bổ sung trong những tuần gần đây. Ông Lee được thả sau buổi phỏng vấn kéo dài qua nửa đêm.
Vụ bê bối làm chấn động Hàn Quốc xoay quanh bạn thân của Tổng thống Hàn, bà Choi Soon-Sil. Bà Choi bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ với lãnh đạo nước nhà để buộc nhiều công ty “đóng góp” gần 70 triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận mà bà được cho là đã sử dụng cho mục đích cá nhân.
Samsung là công ty đơn lẻ góp tiền nhiều nhất cho hai quỹ này. Hãng bị cáo buộc đưa hàng triệu EUR cho bà Choi và con gái bà để đổi lấy ưu đãi trong chính sách của Tổng thống Park.
Ông Lee Jae-Yong, người lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc kể từ sau khi ông Lee Kun-Hee lên cơn đau tim hồi năm 2014, được cho là nhân vật chính trong vụ bê bối. Giới công tố viên đang điều tra xem liệu Samsung có hối lộ bà Choi để nhằm lấy được sự đồng thuận từ nhà nước cho vụ sáp nhập gây tranh cãi của hai công ty con thuộc Samsung vào năm 2015 hay không.
Thương vụ vấp phải sự phản đối của nhiều nhà đầu tư, những người cho hay nó sẽ kéo giá trị cổ phiếu một trong hai công ty trên đi xuống, nhưng lại được quỹ hưu trí nhà nước của thành phố Seoul - một cổ đông lớn trong Samsung - chấp thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu tư cho hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Hạ tầng TP.HCM trước cơ hội bứt tốc

Không chỉ để lại thêm 5% số thu ngân sách, theo các chuyên gia, Trung ương cần hỗ trợ TP.HCM xử lý các dự án của Trung ương để tạo sự đồng bộ trong hạ tầng, tạo cơ hội cho TP phát huy hết tiềm năng, nội lực.
Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.