Công ty con của bia Sài Gòn có giá 576 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
18 triệu cổ phiếu Công ty Bia Sài Gòn - Hà Nội có mã BSH sẽ giao dịch trên UPCoM từ ngày 4.7 với giá tham chiếu 32.000 đồng.
Ngành bia được xem là "mỏ vàng" cho các doanh nghiệp khai thác /// Ngọc Dương Ngành bia được xem là "mỏ vàng" cho các doanh nghiệp khai thác - Ngọc Dương
Ngành bia được xem là "mỏ vàng" cho các doanh nghiệp khai thác
Ngọc Dương
Ở mức giá này, Công ty Bia Sài Gòn - Hà Nội có vốn điều lệ 180 tỉ đồng đã được định giá 576 tỉ đồng. Đây là công ty con của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được thành lập vào năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu là 126 tỉ đồng. Nhà máy được đặt tại Từ Liêm, Hà Nội với công suất 90 triệu lít/năm. Hiện Sabeco nắm giữ 52,11% vốn. Các cổ đông lớn tiếp theo là Công ty TNHH Cơ nhiệt Điện lạnh Bách Khoa nắm 11,67%, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thuận Thành nắm 10,37% và Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Bình Tây sở hữu 5%.
Năm vừa qua, BSH đạt lợi nhuận sau thuế 88,5 tỉ đồng, tăng 21% so với năm 2016 và chia cổ tức 30%. Trong quý 1/2018, công ty đạt được mức lãi 10,2 tỉ đồng, thực hiện được 24% trong kế hoạch cả năm đưa ra là 42,35 tỉ đồng.
Tính chung trên các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay có gần chục cổ phiếu ngành bia và trong đó chỉ có hai doanh nghiệp đầu ngành là Sabeco và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) giao dịch trên sàn TP.HCM và giá cũng cao nhất.
Bên cạnh đó khá nhiều công ty con của Sabeco vẫn chỉ giao dịch trên sàn UPCoM. Dẫn đầu về thị giá cũng là SAB của Sabeco đang có mức 219.400 đồng. Tiếp theo là BHN của Habeco có giá 97.000 đồng. Những cổ phiếu ngành bia khác đều có giá thấp hơn là HAD của Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Hải Dương có mức 50.000 đồng, WSB của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Tây có giá 47.000 đồng, SMB của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung có giá 30.700 đồng, HAT của Công ty cổ phần Thương mại Bia Hà Nội có giá 34.000 đồng, BSP của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Phú Thọ giá 19.700 đồng, BSL của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam có giá 15.000 đồng…
Người Việt trong năm vừa qua chi khoảng 3,4 tỉ USD để tiêu thụ hơn 4 tỉ lít bia và dự báo mức tăng trưởng hằng năm vẫn khá cao nên thị trường này được đánh giá là "mỏ vàng" để khai thác. Tuy nhiên sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt khi các nhà đầu tư ngoại cũng mạnh tay chi tiền gom mua cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành để tham gia nhanh vào thị trường này. Chính vì vậy các doanh nghiệp nhỏ muốn đạt tăng trưởng cũng không dễ. Bằng chứng bản thân Habeco trong thời gian qua đã liên tục sụt giảm lợi nhuận và đang vất vả để duy trì thị phần.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh báo: GKFX PRIME lừa đảo - đúng hay sai ?>

Cảnh báo: GKFX PRIME lừa đảo - đúng hay sai ?

Bài viết sẽ làm sáng tỏ nghi vấn về độ tin cậy của website gkfxprime.com, một trong những tên phổ biến trong giới giao dịch chứng khoán quốc tế và Forex, bằng việc phân tích các tiêu chí đánh giá chất lượng, hiệu quả của dịch vụ.