Củ cải tăng giá sau nhiều ngày được 'giải cứu', nông dân bắt đầu có lãi

0 Thanh Niên Online
Sau nhiều ngày được “giải cứu”, giá củ cải đã lên mức 5,5 - 6 triệu đồng/sào. Với mức giá này, người nông dân bắt đầu có lãi và dự báo giá củ cải sẽ còn tăng vào thời điểm cuối vụ.
Giá bán lẻ củ cải tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) trong ngày 31.3 là 5.900 đồng/kg /// Ảnh Phan Hậu Giá bán lẻ củ cải tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) trong ngày 31.3 là 5.900 đồng/kg - Ảnh Phan Hậu
Giá bán lẻ củ cải tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) trong ngày 31.3 là 5.900 đồng/kg
Ảnh Phan Hậu
Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Văn Kỳ, Chủ nhiệm Hợp tác xã Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội), cho biết đến chiều 31.3, giá thu mua củ cải tại ruộng đã lên mức 5,5 - 6 triệu đồng/sào, khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg.
Ở mức giá này, nông dân trồng củ cải đã bắt đầu có lãi. Bởi theo tính toán, chi phí đầu tư cho 1 sào trồng củ cải khoảng 3,5 - 4 triệu đồng.
Về nguyên nhân khiến củ cải tăng giá, ông Kỳ cho rằng, chiến dịch “giải cứu” củ cải cho nông dân xã Tráng Việt được người tiêu dùng, doanh nghiệp ủng hộ nhiệt tình. Những ngày vừa qua, mỗi ngày nông dân ở đây bán ra thị trường khoảng 80 tấn củ cải. Giá thu mua từ các doanh nghiệp và thương lái đều giữ được sự ổn định, trong khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, cho đến thời điểm này, nguồn cung nhiều loại rau khác như su hào, bắp cải, cà rốt đã ít hẳn so với sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, áp lực cạnh tranh trên thị trường giảm, nên dự báo giá củ cải từ nay đến thời điểm cuối vụ còn tiếp tục tăng.
“Mùa thu hoạch củ cải hàng năm thường kéo dài đến cuối tháng 4 âm lịch, dự báo trong khoảng 10 - 15 ngày nữa, giá củ cải sẽ tăng lên 5.000 - 6.000 đồng/kg và còn tiếp tục tăng vào thời điểm cuối vụ, theo đúng quy luật thị trường, khi lượng củ cải càng ngày càng ít dần”, ông Kỳ nhận định.
Trước đó, dịp sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giá củ cải ở xã Tráng Việt giảm xuống thấp nhất trong nhiều năm khi chỉ còn 300 - 400 đồng/kg. Nhiều diện tích trồng củ cải đến ngày thu hoạch nhưng không bán được, để quá lứa, giảm sút chất lượng, nông dân phải nhổ rồi đem đổ bỏ ngoài bãi rác. Trong khi đó, lượng củ cải tồn đọng trên đồng lên tới hàng ngàn tấn.
UBND huyện Mê Linh phối hợp với Sở Công thương Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp kêu gọi hỗ trợ thu mua, không để củ cải bị đổ đồng. Ngay sau đó, hàng chục doanh nghiệp, siêu thị đã tham gia chiến dịch “giải cứu” củ cải, giúp giá nông sản này bắt đầu tăng trở lại.
Trong chiến dịch này, các xe tải của Hợp tác xã Tráng Việt cũng được Công an thành phố Hà Nội cấp giấy phép có thể ra vào khu vực nội thành bất kể thời gian nào trong ngày, kể cả những khung giờ cao điểm, để đẩy nhanh tiến độ vận chuyển, tiêu thụ củ cải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm