Cục Hàng không: Sân bay Long Thành không 'đạo' phối cảnh, thiết kế

2 Thanh Niên Online

(TNO) Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo điện tử là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của sân bay Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(TNO) Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo điện tử là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của sân bay Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

san-bayÝ tưởng thiết kế sân bay Long Thành lưu trữ trong hồ sơ - Ảnh Do Cục hàng không Việt Nam cung cấp
Hôm nay (23.5), Cục Hàng không đã lên tiếng chính thức sau khi một số báo ngày 22.5 đăng tải các bài viết phản ánh ý kiến của ông Trần Đình Bá nhận định: “Điều sự thật 100% là hình thực sự của sân bay quốc tế Chek Kap Lok (Hồng Kông) đã bị nhận vơ là phối cảnh của sân bay quốc tế Long Thành để thuyết minh cho việc xây sân bay Long Thành”.
Theo Cục Hàng không, sân bay Long Thành chính thức được quy hoạch tại Quyết định số 911/1997/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24.10.1997 về quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc.
Ngày 20.7.2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 703/QĐ -TTg về việc phê duyệt quy hoạch vị trí, quy mô và phân khu chức năng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đến tháng 6.2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 909/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể sân bay Long Thành.
Tại quy hoạch này, lần đầu tiên cấu hình đường cất hạ cánh và thiết kế ý tưởng về nhà ga hành khách đã được các công ty tư vấn JAC, ALMEC của Nhật Bản, ADPI của Pháp đưa ra và hiện nay vẫn lưu trong hồ sơ quy hoạch.
Với cấu hình gồm 4 đường cất hạ cánh song song chia thành hai cặp, các nhà ga hành khách được bố trí ở giữa hai cặp đường cất hạ cánh là thiết kế điển hình của rất nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới như Charles De Gaulle, Thượng Hải, Suvarnabhumi…
Hiện nay, thiết kế ý tưởng về nhà ga từ quy hoạch đã được công ty tư vấn giữ nguyên và đưa vào Báo cáo đầu tư (Báo cáo tiền khả thi) để làm cơ sở ước tính khái toán tổng mức đầu tư.
Tại bước nghiên cứu tiền khả thi chỉ dừng ở mức khái toán và thiết kế ý tưởng, phần thiết kế kỹ thuật chi tiết sẽ được thực hiện ở bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi (trong trường hợp được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư). Ở bước này thì các thiết kế mới thực sự được hình thành. Nghiên cứu khả thi nếu được các cơ quan chức năng phê duyệt mới đi vào thi công.
Do đó, Cục Hàng không khẳng định hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo điện tử là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc Thuý

Nguyễn Ngọc Thuý

Có lẽ rất nhiều bạn đọc đợi ý kiến phản hồi của ông Trần Đình Bá sau khi đọc bài viết này.
Nguyễn Văn Hưng

Nguyễn Văn Hưng

Nếu vậy ông Trần Đình Bá tung thông tin gây nhiễu, đề nghị các cơ quan chức năng làm việc cụ thể và quyết liệt để tránh tình trạng này xảy ra. Ông Trần Đình Bá lấy đâu ra hai hình ảnh của sân bay Hồng Kông và sân bay Long Thành để đưa lên trang báo điện tử. Nếu ông Trần Đình Bá có đủ cơ sở như ông trình bày thì Bộ Giao thông vận tải nên xin lỗi ông...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm