Đại sứ Pháp tiết lộ về hợp đồng tỉ đô của VietJet Air

1
(TNO) Nguồn tài chính cho hợp đồng tỉ đô giữa Vietjet Air và Airbus sẽ được thu xếp từ nguồn vốn tự có của VietJetAir và vốn vay từ các ngân hàng trong nước và quốc tế. Hoàn toàn không có chuyện Chính phủ Việt Nam bảo lãnh cho Vietjet Air trong thương vụ này.

Hợp đồng "khủng"

Đây là thông tin được Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 30.9 về kết quả chuyến thăm chính thức CH Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua.

Trước đó, thông cáo của VietJetAir cho biết vào ngày 25.9, hãng này và hãng sản xuất máy bay Airbus đã ký thỏa thuận nguyên tắc (MOU) về đặt hàng tổng cộng 100 máy bay các loại dành cho VietJetAir (đặt mua 92 máy bay và thuê 8 chiếc).

Theo mức giá chính thức của Airbus thì giá trị giao dịch này vào khoảng 9,1 tỉ USD. Những chiếc máy bay đầu tiên theo thỏa thuận sẽ được giao hàng trong năm tới.

Lễ ký kết diễn ra tại dinh thự Thủ tướng Pháp, với sự chứng kiến của Thủ tướng CH Pháp Jean-Marc Ayrault và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Theo Đại sứ Jean-Noël Poirier, do VietJetAir là một công ty tư nhân nên hoàn toàn không có chuyện Chính phủ Việt Nam bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp này.

"Nguồn tài chính cho hợp đồng sẽ được thu xếp từ nguồn vốn tự có của VietJetAir và vốn vay từ các ngân hàng trong nước và quốc tế", ông Jean-Noël Poirier nói.

Đại sứ Jean-Noël Poirier cũng cho biết thời hạn giao hàng của Airbus cho VietJetAir sẽ kéo dài trong 10 năm.

Đàm phán cực nhanh

Ông Jean-Noël Poirier cũng cho biết trong thỏa thuận giữa Airbus và Vietjet Air có liên quan đến máy bay A320 là những máy bay được sản xuất tại Toulouse (Pháp) nên giá trị sẽ được tính vào kim ngạch xuất khẩu của Pháp sang VN. Trong khi đó một số máy bay như A321 được láp ráp tại Đức nên lại được tính cho kim ngạch xuất khẩu của Đức sang VN.

Đại sứ Jean-Noël Poirier cũng cho biết hợp đồng giữa Airbus và VietJet Air sẽ là tín hiệu tốt, giúp cân bằng cán cân thương mại Pháp - Việt khi mà mức thâm hụt đang nghiêng về phía Pháp với con số 2 tỉ Euro.

Theo Đại sứ Jean-Noël Poirier, việc đàm phán thỏa thuận giữa giữa Airbus và Vietjet Air diễn ra trong thời gian cực kỳ ngắn. “Hợp đồng lớn tới 100 máy bay nhưng chỉ thương thảo mất vài tháng thôi. Vietjet Air có đội ngũ đàm phán rất hiệu quả và nhanh chóng. Đội ngũ thương thảo của Pháp cũng thấy mệt nhoài trong quá trình làm việc với Việt Nam. Tôi biết điều này vì trong quá trình Airbus đàm phán với Vietjet Air tôi vẫn tiếp xúc với đội ngũ của Airbus hằng ngày để nắm bắt thông tin”, ông Jean-Noël Poirier tiết lộ.

Đại sứ Jean-Noël Poirier khẳng định ông không hề có e ngại gì trong việc thực hiện hợp đồng vì nó đáp ứng nhu cầu của Vietjet Air trong việc triển khai đội bay đáp ứng nhu cầu khai thác thị trường. 

Trả lời câu hỏi về việc phía Pháp đánh giá năng lực tài chính của Vietjet Air như thế nào khi đây là một doanh nghiệp còn rất non trẻ, đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp hàng không tư nhân của Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, Đại sứ Jean-Noël Poirier cho biết việc thẩm định năng lực tài chính của Vietjet Air là do chính đối tác Airbus thực hiện.

“Đội ngũ của Airbus hết sức chuyên nghiệp, những nhận định của tôi cũng được đưa ra trên cơ sở những nhận định của Airbus mà thôi”, ông  Jean-Noël Poirier nói.

Trường Sơn

>> Vietjet Air bán 10.000 vé máy bay giá từ 99.000 đồng
>> VietJet Air bán vé giá rẻ từ 10.000 đồng
>> Vietjet Air bán 100.000 vé với giá 10.000 đồng/vé
>> Vietjet Air mở đường bay TP.HCM - Nha Trang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ty Phan

Ty Phan

Những gì đã công bố chỉ là phần nổi và chỉ chứa những điều Vietjet Air và Airbus muốn hướng dư luận hiểu theo hướng tích cực. Bên trong thỏa thuận này biết đâu nó cũng liên quan đến hị trường BĐS đang đóng băng chờ thời, theo "niềm tin và hi vọng" của các chủ dự án BĐS khủng thì thì trường này sẽ lại khởi sắc trong vài ba năm tới thôi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự kiện trao sổ hồng của Sở Tài nguyên - Môi trường mới đây bị dư luận phản ứng gay gắt /// Ảnh: Đình Sơn

63 dự án với hơn 30.000 căn hộ bị tắc sổ hồng

Mới khảo sát sơ bộ tại 63 dự án đã có hơn 30.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Điều này đã gây nhiều bức xúc cho người dân đối với công tác cấp sổ hồng của Sở Tài nguyên - Môi trường. 
Theo chuyên gia, giá điện cạnh tranh chưa đúng nghĩa cơ chế thị trường	 ///  Ảnh: ngọc thắng

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu vào của ngành điện đang tăng mạnh.