Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

0
Tổng công ty Điện lực miền Nam vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường công tác kiểm tra, ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra, cảnh báo an toàn điện trong mùa mưa bão đến người dân.
Các công nhân tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện tại khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan trong mùa mưa bão /// Đình Hoàng Các công nhân tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện tại khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan trong mùa mưa bão - Đình Hoàng
Các công nhân tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện tại khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan trong mùa mưa bão
Đình Hoàng

Nhiều tai nạn điện bất ngờ

Ông Lâm Xuân Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cho biết nhằm đảm bảo an toàn điện, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn thương tâm về điện có thể xảy ra trong mùa mưa bão đang đến, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh thành miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, trực ban 24/24 giờ; phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện nắm chắc những nội dung cơ bản để phòng chống tai nạn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.
Ông Tuấn nhận định, theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra thiên tai, vì vậy có nguy cơ cao về tai nạn về điện. Cụ thể, trong thời gian gần đây, có những vụ tai nạn về điện đã xảy ra trên địa bàn do mưa giông, ngập nước; nếu có sự chuẩn bị kỹ càng của ngành điện và khách hàng dùng điện sẽ là giải pháp góp phần hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. “Từ đầu năm đến nay, EVNSPC đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng ngừa tai nạn điện trên các phương tiện truyền thông tại địa phương. Tuy nhiên, tai nạn về điện trong điều kiện thời tiết bất thường vẫn còn xảy ra”, ông Tuấn nói.
Đơn cử, tại tỉnh Cà Mau, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 14 vụ tai nạn điện, làm chết 14 người và bị thương 1 người (so với năm 2019 tăng 2 vụ, tăng 3 người chết và giảm 2 người bị thương). Trong đó, tai nạn điện trong nuôi tôm công nghiệp 1 vụ, vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp 2 vụ, bất cẩn trong sinh hoạt 10 vụ, bất cẩn trong xây dựng 1 vụ. Nguyên nhân chủ yếu do không chấp hành các nội quy và quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong cung ứng và sử dụng điện, nhất là sửa chữa điện nhưng không cúp cầu dao và bất cẩn trong sử dụng điện.

Cảnh giác cao để hạn chế tai nạn

Mùa mưa bão đang gia tăng, EVNSPC chỉ đạo đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra các công trình điện, hệ thống lưới điện tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan như mưa bão, ngập úng, sạt lở để kịp thời khắc phục; đồng thời phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức về an toàn điện, kiên quyết xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.
Công nhân Công ty Điện lực Vĩnh Long khắc phục sự cố điện do người dân vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Công nhân Công ty Điện lực Vĩnh Long khắc phục sự cố điện do người dân vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Theo ông Tuấn, những ngày qua, các đơn vị thành viên của EVNSPC đã triển khai phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở 4 khu vực trực thuộc 21 tỉnh phía Nam với nhiều phương thức kết hợp về kỹ thuật, thông tin truyền thông và phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư nhằm sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố bất ngờ xảy ra.
Kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng; thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai. Tổ chức diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện, hệ thống thông tin của đơn vị. Yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình bó gọn cáp, tuân thủ nghiêm về khoảng cách an toàn trong lắp đặt cáp trên trụ điện, không để rò rỉ điện gây sự cố, tai nạn về điện.
Đối với hộ gia đình sử dụng điện, ngành điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan…; kiểm tra bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo khi mưa to gió lớn.
Để kịp thời tư vấn và xử lý nhanh sự cố lưới điện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn điện, người dân sử dụng điện cần báo ngay thông tin về đường dây nóng (19001006 hoặc 19009000) của Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNSPC; hoặc gọi ngay số điện thoại 114 của cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm