Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

0 Thanh Niên
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã phối hợp với 21 công ty điện lực trực thuộc đề ra các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão.
Khắc phục sự cố lưới điện tại H.Bác Ái (Ninh Thuận) /// Ảnh: Đình Hoàng Khắc phục sự cố lưới điện tại H.Bác Ái (Ninh Thuận) - Ảnh: Đình Hoàng
Khắc phục sự cố lưới điện tại H.Bác Ái (Ninh Thuận)
Ảnh: Đình Hoàng
Thời tiết diễn biến phức tạp
Ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng giám đốc EVN SPC, cho biết năm 2016 mưa to kèm lốc xoáy đã gây ra 8 vụ sự cố trên lưới điện 110 kV và 46 vụ sự cố trên lưới điện trung, hạ thế làm gián đoạn cung cấp điện, gây thiệt hại trên lưới điện các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Phước, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Vĩnh Long với tổng kinh phí khắc phục hơn 3,1 tỉ đồng.
Dự báo trong năm 2017, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo ông Đỗ Mộng Hùng, Trưởng ban An toàn, Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Tập đoàn Điện lực VN, năm nay, số lượng bão có thể gia tăng, xảy ra mưa lớn cục bộ ở nhiều nơi, nhưng lượng nước có khả năng thiếu hụt, nhất là vào cuối mùa mưa. Vì vậy, hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại các địa bàn xung yếu. Đặc biệt là đối với các cột điện ở triền dốc, bờ sông, các đường dây mới đưa vào vận hành. Công tác đảm bảo an toàn đập, công trình, hồ chứa và vùng hạ du cũng rất cần được quan tâm trong mùa mưa lũ.
“Tập đoàn yêu cầu các Tổng công ty, trong đó có EVN SPC tiến hành tổng kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị điện cũng như hệ thống truyền tải điện gồm móng và cột điện, đường dây và trạm biếp áp, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão”, ông Hùng cho biết.
Diễn tập khắc phục sự cố
Để ứng phó kịp thời các tình huống bất thường xảy ra trong mùa mưa bão, ngay từ giữa tháng 5, EVN SPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc triển khai diễn tập phương án PCTT và TKCN. Vừa qua, Công ty Điện lực Bạc Liêu đã tổ chức buổi diễn tập tại Điện lực Hồng Dân (H.Hồng Dân), với tình huống giả định là có một cơn lốc xoáy cường độ mạnh đi qua địa bàn ấp Cầu Đỏ (xã Vĩnh Lộc) gây sự cố trên lưới điện, làm ngã 1 trụ 12 m, đứt dây, hư hỏng máy biến áp tại trụ 151 tuyến 473VT.2. Sau khi nhận được tin báo, Ban PCTT và TKCN Điện lực Hồng Dân đã đến kiểm tra, xác minh hiện trường, ghi nhận những thiệt hại về lưới điện; đồng thời nhanh chóng thực hiện những công việc khắc phục sự cố được giả định, huy động lực lượng xung kích tại chỗ ứng phó với sự cố lưới điện trên. Qua đó đã khắc phục kịp thời, hạn chế được khu vực mất điện và khôi phục lại hệ thống lưới điện trong thời gian nhanh nhất.
Trước đó, tại TP.Phan Thiết (Bình Thuận) và H.Hớn Quảng (Bình Phước), các công ty điện lực cũng đã triển khai diễn tập PCTT và TKCN, với tình huống giả định là bão đổ bộ vào đất liền, quét qua địa bàn kèm theo mưa to, lốc xoáy gây ảnh hưởng đến lưới điện và làm mất điện trên diện rộng.
Theo ông Hợp, bên cạnh việc theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác PCTT và TKCN theo kế hoạch đã đề ra, EVN SPC cũng thành lập lại Ban chỉ huy PCTT và TKCN tại Tổng công ty và 5 khu vực; đồng thời theo dõi sát sao những thông tin về thiên tai, bão lũ để kịp thời chỉ đạo và triển khai ứng phó với các sự cố xảy ra trên địa bàn do Tổng công ty quản lý.
Lúc 13 giờ ngày 23.5, trên địa bàn TX.Long Khánh (Đồng Nai) bất chợt xảy ra mưa giông kèm lốc xoáy đã cuốn phăng một bảng quảng cáo bay lên trạm biến áp Núi Tung 3 thuộc lưới điện do Điện lực Long Khánh quản lý. Sự cố làm ngắn mạch 2 pha (B-C), hư hỏng 2 máy biến áp, 2 van chống sét, 2 cầu chì tự rơi, gây mất điện 5 xã trên địa bàn. Điện lực Long Khánh đã nhanh chóng huy động lực lượng, phối hợp công an địa phương cô lập vùng sự cố và di dời bảng quảng cáo. Đến 15 giờ 55 cùng ngày đã hoàn tất việc thay thiết bị hư hỏng, đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong thời gian nhanh nhất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm