Dân Mexico gấp rút gửi tiền về nhà vì Tổng thống Donald Trump

0 Thanh Niên Online
Người Mexico ở Mỹ đang gửi nhiều tiền về nhà hơn và với tốc độ nhanh hơn do lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm áp đặt hạn chế với các giao dịch chuyển tiền.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo CNN, tiền gửi từ Mỹ đến Mexico tăng 6,3% trong tháng 1 so với cách đây một năm. Người Mexico sống ở Mỹ chuyển về nhà 2 tỉ USD trong tháng đầu năm, theo số liệu thống kê được Ngân hàng trung ương Mexico công bố hôm 1.3.
Số liệu trong tháng 1 phản ánh xu hướng tăng. Cả năm 2016, lượng kiều hối Mexico chỉ tăng 8,8%, còn với năm 2015, số liệu này đi lên 4,8%. Giới chuyên gia kinh tế cho biết có hai lý do khiến đồng bạc xanh “bay” nhiều hơn về bên kia biên giới phía nam.
Thứ nhất, Tổng thống Trump đã đe dọa đánh thuế hoặc chặn dòng tiền từ Mỹ sang Mexico để trả tiền xây bức tường biên giới. Người Mexico có thể đang cố gắng chuyển tiền về nhà trước khi ông Trump hành động.
“Có nhiều dự đoán về các biện pháp hạn chế tiềm năng. Người Mexico nghĩ rằng tôi nên gửi tiền ngay bây giờ, trước khi họ đánh thuế”, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Mỹ La tinh Alberto Ramos của ngân hàng Goldman Sachs nói.
Thứ nhì, giá trị tiền tệ Mexico là đồng peso đang ở cận mức thấp lịch sử. Người Mexico nhận lương bổng bằng USD có thể tận dụng lợi thế của tỷ giá hối đoái, gửi tiền về cho người thân để họ nhận được nhiều tiền tính bằng đồng peso hơn.
Năm ngoái, lượng kiều hối Mexico là 27 tỉ USD, mức cao kỷ lục. Quốc gia Nam Mỹ kiếm được nhiều tiền từ kiều hối hơn là xuất khẩu dầu mỏ, vốn đem về 18,7 tỉ USD. Kiều hối là nguồn thu quan trọng của hàng triệu gia đình có thu nhập thấp ở Mexico.
Dân Mexico gấp rút gửi tiền về nhà vì Tổng thống Donald Trump - ảnh 1

tin liên quan

Dân Mexico dọa tẩy chay hàng hóa Mỹ
Từ thị trấn nhỏ đến thủ đô nhộn nhịp, người Mexico đang nổi giận về kế hoạch xây bức tường biên giới giữa hai nước là đồng minh lâu năm và đánh thuế 20% lên hàng hóa Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau 70 năm phát triển ngành công thương, theo Cục Công nghiệp, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm điện - điện tử Việt Nam chỉ đạt  5-10% /// Ảnh: Ngọc Thắng

95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử thuộc khối ngoại

“Tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử hiện rất thấp, chỉ khoảng 5-10%. Sản phẩm điện tử trên thị trường Việt Nam đa số là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp trong nước bằng phần lớn linh kiện nhập khẩu”.
Dự án King Bay đang bị khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo /// Ảnh: C.T.V

Phong tỏa tài khoản chủ đầu tư dự án King Bay

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land là chủ đầu tư dự án King Bay.