Dân Singapore đang bi quan nhất trong 7 năm

0 Thanh Niên Online
Người Singapore đang bi quan nhất về nền kinh tế trong bảy năm trở lại đây. Họ nhìn nhận ảm đạm hơn về chất lượng cuộc sống, thu nhập và khả năng duy trì việc làm.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo Bloomberg, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mastercard dành cho đảo quốc sư tử giảm xuống 33,6 trong nửa đầu năm 2016 từ mức 44,3 của sáu tháng trước. Đây là điểm thấp nhất kể từ tháng 6.2009, khi GDP Singapore giảm bốn quý liên tiếp.
“Niềm tin người tiêu dùng sụt giảm cho thấy rằng người tiêu dùng vẫn thận trọng. Nguy cơ tăng trưởng yếu từ bên ngoài tràn vào hoạt động kinh tế trong nước, nếu xảy ra, sẽ tiếp tục là lực cản trên thị trường lao động, gây sức ép lên triển vọng tăng trưởng và lạm phát”, chuyên gia kinh tế Weiwen Ng thuộc Australia & New Zealand Banking nói.
Bộ Thương mại Singapore hôm 11.8 hạ dự báo tăng trưởng năm nay sau khi nền kinh tế đi lên ít hơn ước tính trong quý 2/2016. Giới chuyên gia kinh tế dự báo Singapore tăng trưởng 1,8% năm 2016, mức chậm nhất kể từ năm 2009 khi đảo quốc tăng trưởng 0,6%. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng trưởng GDP qua từng năm trong hai thập niên qua.
Niềm tin người tiêu dùng của Singapore được Mastercard ghi nhận là “suy giảm đáng kể” khi so với mức 32,1 của Hồng Kông. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Hồng Kông yếu nhất từ cuối năm 2011 và là số điểm thấp nhất ở châu Á. Triển vọng bi quan về việc làm góp phần lớn vào sự sụt giảm trên.
Giữa tháng 6 và tháng 7, người tham gia khảo sát được yêu cầu đưa ra góc nhìn về nền kinh tế, tình hình việc làm, thu nhập thường xuyên, thị trường chứng khoán và chất lượng cuộc sống trong sáu tháng. Tỷ lệ thất nghiệp của dân Singapore tăng lên mức cao nhất 5 năm qua là 3% trong quý 2/2016, phản ánh môi trường kinh tế yếu đi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò quan trọng của Ban Kinh tế T.Ư về kết quả đột phá kinh tế năm 2019
  /// Ảnh: Gia Hân

Thay đổi tư duy, đột phá kinh tế

Sức bật kinh tế, sự đột phá của đất nước trong năm qua, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có vai trò then chốt từ đổi mới tư duy và những chủ trương, sách lược đúng đắn.