Đập Sông Tranh 2 gặp sự cố: Phải có phương án trong trường hợp xấu nhất

0
Ngày 9.5, sau khi có chuyến thị sát tại thân đập thủy điện Sông Tranh 2 (H.Bắc Trà My, Quảng Nam), đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) do trung tướng Trần Quang Khuê, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực UBQG TKCN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam bàn phương án phòng chống lụt bão (PCLB) và TKCN đối với đập Sông Tranh 2 khi xảy ra sự cố.

Trung tướng Trần Quang Khuê yêu cầu cần phải sớm thực hiện khắc phục sự cố thấm nước qua đập. Khi kết thúc việc chống thấm, phải có đánh giá đầy đủ về độ an toàn đập Sông Tranh 2, công bố rộng rãi mức độ an toàn của đập.

trung tướng Trần Quang Khuê
Trung tướng Trần Quang Khuê

Theo lãnh đạo Công ty thủy điện Sông Tranh 2, hiện mực nước lòng hồ đã hạ xuống ở cao trình 157,7 m, lưu lượng nước thấm qua đập xác định từ 73 đến 76 l/s. Hiện công ty này đã hợp đồng với một đơn vị tư vấn của Trung Quốc sang xử lý chống thấm.

Phía chính quyền H.Bắc Trà My cho rằng, thủy điện Sông Tranh 2 vẫn chưa công khai rõ ràng phương án khắc phục sự cố rò rỉ nước qua thân đập, chưa có những phương án dự phòng, giả định các tình huống xấu do xả nước để sơ tán, bảo vệ dân. Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam yêu cầu thủy điện Sông Tranh 2 cần thông báo xả lũ trong mùa mưa cho nhân dân hạ du được biết để có kịch bản ứng phó tốt nhất.

Phát biểu tại cuộc họp sau đó, trung tướng Trần Quang Khuê nhấn mạnh: “BQL thủy điện Sông Tranh 2 cần phải có tiếng nói chung, thống nhất với chính quyền địa phương về các phương án PCLB”. Theo trung tướng Khuê, đối với công tác PCLB của công trình thủy điện cần phải có phương án nghiêm túc, tính toán các kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan để có phương án tối ưu.

Liên quan đến động đất tại lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, trung tướng Trần Quang Khuê khẳng định, cần phải có nghiên cứu đánh giá tác động đến hồ một cách đầy đủ, lường được mọi khả năng xảy ra.

Đập Sông Tranh 2
Đập Sông Tranh 2, nơi xảy ra sự cố thấm nước trong nhiều ngày qua - Ảnh: Hoàng Sơn

Đập Sông Tranh 2 gặp sự cố
Ngày 6.5, đập Sông Tranh vẫn thấm nước với lưu lượng 73-76 l/s

>> Vụ đập thủy điện Sông Tranh 2: Phải có kịch bản ứng phó
>> Sự cố ở thủy điện Sông Tranh 2: Chưa thể yên tâm
>> Thanh tra các dự án thủy điện
>> Không xử lý xong trước 30.8, không cho tích nước
>> Đập Sông Tranh 2: Xử lý rò rỉ bằng keo chống thấm
>> Vụ rò rỉ đập thủy điện Sông Tranh 2: Chưa ai nhận trách nhiệm

Hoàng Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm