'Đất nước toàn tỉ phú' in phiên bản USD riêng vào tháng tới

0 Thanh Niên Online
Quốc gia châu Phi bắt đầu sử dụng phiên bản đô la Mỹ riêng của họ từ tháng 10.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo CNN, ngân hàng trung ương nước này vừa nói họ sẽ bắt đầu cho lưu hành “trái phiếu” vào cuối tháng 10. Họ dự kiến sẽ có 75 triệu USD giá trị lượng tiền này được sử dụng đến cuối năm nay.
Zimbabwe đã và đang dùng một rổ nhiều loại ngoại tệ, trong đó quan trọng nhất là đô la Mỹ, kể từ khi nội tệ của họ lao dốc vào năm 2009 trong thời đoạn siêu lạm phát. Để giảm bớt vấn đề thiếu hụt tiền mặt và ngăn chặn dòng tiền chảy khỏi đất nước, ngân hàng từng cho hay họ sẽ bắt đầu in “trái phiếu” có mệnh giá 2 USD, 5 USD, 10 USD và 20 USD.
Quốc gia nam Phi đã có đồng xu “trái phiếu” theo giá trị đô la Mỹ. Đối với mỗi đồng tiền được lưu thông thì có 1 USD tương đương nằm trong kho dự trữ của đất nước. “Các trái phiếu sẽ được làm ngang bằng với USD, được sử dụng và xoay sở tương tự như đồng tiền “trái phiếu”, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe John Mangudya cho biết.
Kinh tế Zimbabwe sụp đổ khiến người dân nước này gần như phải mua mọi thứ, từ nước đóng chai đến tăm xỉa răng từ nước ngoài. Tiền mặt vì thế liên tục chảy ra khỏi đất nước.
Dù tiền mới chưa ra mắt, nhiều người Zimbabwe đã phản đối việc này vì lo ngại rằng họ có thể phải trở lại dùng tiền tệ địa phương. Ngân hàng trung ương bác bỏ lo ngại trên, cho hay các điều kiện kinh tế hiện nay cho thấy đất nước chưa sẵn sàng quay trở lại với nội tệ riêng. Ông Mangudya cũng cho biết những người không thích dùng tiền mới sẽ không bị ép buộc phải dùng chúng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lo ngại heo chạy dịch vào Việt Nam gia tăng /// Ngọc Dương

Heo nhập lậu gia tăng vào Việt Nam

Heo từ bên kia biên giới, chủ yếu heo Thái Lan qua đường Campuchia đang được vận chuyển lậu vào Việt Nam ngày càng tăng trong hơn tháng qua.
Trang web giả mạo VPBank /// Ảnh chụp màn hình

2 phút, tài khoản bị 'móc' 11 triệu đồng

Đó là trường hợp của chị M.K (TP.Hà Nội) sau khi nhận tin nhắn thông báo trúng thưởng và tò mò vào trang web để tìm hiểu thì bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng