'Đất nước toàn tỉ phú' sắp in tiền mệnh giá như USD

3 Thanh Niên Online
Zimbabwe, đất nước có nhiều “tỉ phú nghèo” sắp in phiên bản đồng đô la Mỹ của riêng họ để giảm bớt tình trạng thiếu tiền mặt trong nước.
Giấy bạc 20 tỉ đô la Zimbabwe xuất hiện vì siêu lạm phát, khiến người dân bất đắc dĩ trở thành "tỉ phú" /// Reuters Giấy bạc 20 tỉ đô la Zimbabwe xuất hiện vì siêu lạm phát, khiến người dân bất đắc dĩ trở thành "tỉ phú" - Reuters
Giấy bạc 20 tỉ đô la Zimbabwe xuất hiện vì siêu lạm phát, khiến người dân bất đắc dĩ trở thành "tỉ phú"
Reuters

Theo hãng tin BBC và trang Quartz, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe John Mangudya cho biết loại tiền mặt mới sẽ được giới thiệu trong hai tháng tới và được đảm bảo bằng 200 triệu USD mà Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi hỗ trợ. Các mệnh giá 2, 5, 10 và 20 đô la của đồng tiền mới sẽ có cùng giá trị với USD mệnh giá tương ứng.

Dân Zimbabwe sử dụng USD sau khi loại bỏ đồng tiền vô giá trị của họ trong năm 2009 vì siêu lạm phát kéo dài. Ngoài USD, họ cũng dùng nhiều loại ngoại tệ khác như rand của Nam Phi, nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng bảng Anh. Vì sự thiếu hụt giấy bạc USD ở Zimbabwe, không phải lúc nào người dân đến ngân hàng cũng có thể rút được đô la Mỹ.

Thống đốc Mangudya cho hay việc phát hành trên không phải là bước đầu trong việc hồi sinh nội tệ không còn tồn tại, theo báo Herald của Zimbabwe. Ông Mangudya còn áp dụng một số biện pháp khác để người Zimbabwe bớt dùng USD, trong đó bao gồm việc giới hạn 1.000 USD tiền mặt mà công dân có thể đem ra khỏi đất nước.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe khuyến khích dân chúng sử dụng rand, vì phần lớn thương mại của Zimbabwe được thực hiện với Nam Phi. Song phóng viên BBC cho hay người dân nước này không muốn giữ đồng rand vì họ không tự tin rằng đồng tiền sẽ duy trì giá trị so với đô la Mỹ. Ngoài ra, không phải tất cả các cửa hàng và người bán hàng đều chấp nhận các loại ngoại tệ được chính thức sử dụng ở Zimbabwe.

USD mạnh lên đã và đang khiến thâm hụt thương mại của Zimbabwe tồi tệ hơn. Nước này phải nhập khẩu mọi thứ, từ dầu ăn cho đến xà phòng. Hồi quý 1 năm nay, nhập khẩu ở mức 490 triệu USD, cao hơn nhiều so với 167 triệu USD xuất khẩu. Đây là yếu tố khiến tình trạng thiếu hụt tiền mặt trong nước tồi tệ hơn. 

'Đất nước toàn tỉ phú' sắp in tiền mệnh giá như USD - ảnh 1

tin liên quan

Đất nước dùng đến 9 loại tiền tệ
Quản lý một loại tiền tệ đã là việc khó khăn, tuy nhiên, giới doanh nghiệp ở Zimbabwe hiện phải chật vật xoay sở giữa 9 loại tiền tệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Châu phi

Châu phi

Tiêu đề bài nghe là tự ái rồi. Nếu bạn là người Zimbabwe, cười họ trước....sau này họ cười mình đó. nếu họ thành công Tiền dolar Zimbabwe có giá trị trên thị trường quốc tế đấy nhé.
Văn Tiến

Văn Tiến

Nếu sản xuất không phát triển, kinh tế trì trệ, suy thoái, lạm phát phi mã, cho dù phát hành tiền mới có mệnh giá cở nào thì cũng nhanh chóng mất giá mà thôi.
tra

tra

in tiên mà có cái hình mây cục gạch ,đá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm