Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang các thị trường cao cấp

0 Thanh Niên
Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gạo của VN đang đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường cao cấp.
Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu tốt từ đầu năm - Ảnh: Diệp Đức Minh Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu tốt từ đầu năm - Ảnh: Diệp Đức Minh
Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu tốt từ đầu năm - Ảnh: Diệp Đức Minh
Cụ thể, Tập đoàn Lộc Trời trong những ngày đầu năm Bính Thân đang chuẩn bị cả trăm container hàng xuất khẩu đi Hồng Kông (40 container), Singapore (26 container), Mỹ (20 container), Úc (6 container) và một số thị trường khác như Hà Lan, Đài Loan...
Ông Phạm Thanh Thọ, Phó giám đốc ngành lương thực Tập đoàn Lộc Trời, cho biết đây đều là những thị trường truyền thống trong phân khúc gạo chất lượng cao, gạo thơm của Lộc Trời. Từ năm ngoái, khi sản phẩm của công ty lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới (trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới ở Malaysia hồi cuối tháng 10.2015, do Tổ chức nghiên cứu lúa gạo thế giới - The Rice Trader, công nhận) gạo Lộc Trời được tiêu thụ mạnh hơn.
Như Hồng Kông, ban đầu chỉ đặt hàng 20 container nhưng vào cuối tháng 1 đã tăng gấp đôi số lượng. Bắt đầu từ ngày 13.2, các nhà máy đã bắt đầu hoạt động trở lại để phục vụ các hợp đồng xuất khẩu. “Năm 2015, Lộc Trời đã xuất được 130.000 tấn gạo; trong đó 65% là gạo thơm, gạo cấp cao.
Trong năm 2016, chúng tôi đặt mục tiêu xuất khẩu 180.000 - 200.000 tấn và cơ cấu gạo thơm chất lượng cao sẽ tăng lên 70%. Các thị trường mà đơn vị này hướng đến vẫn là Mỹ, châu Âu, Hồng Kông, Đài Loan... bên cạnh đó sẽ sản xuất các loại gạo hạt dài để phục vụ riêng cho thị trường cao cấp ở Trung Đông; các giống gạo hạt tròn cho thị trường Nhật Bản”, ông Thọ nói.
Từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu lạc quan. Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, trong tháng 1 năm nay cả nước đã xuất khẩu 495.000 tấn gạo giá trị đạt 218 triệu USD, tăng 56,7% về khối lượng và tăng 46% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm