ĐBSCL mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ lúa đông xuân

1
(TNO) Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ký quyết định số 311 về việc mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo (theo tỷ lệ quy đổi là 2:1), trong vụ đông xuân 2012-2013 tại Đồng bằng sông Cửu Long.

(TNO) Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ký quyết định số 311 về việc mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo (theo tỷ lệ quy đổi là 2:1), trong vụ đông xuân 2012-2013 tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Loại lúa, gạo tạm trữ gồm: lúa, gạo thường và lúa, gạo thơm; thời gian mua tạm trữ từ ngày 20.2 đến hết ngày 31.3.2013.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức việc phân giao cho những thương nhân trực tiếp có kho chứa lúa, gạo đúng quy chuẩn mua số lúa, gạo tạm trữ nêu trên. Các thương nhân thực hiện mua lúa, gạo tạm trữ theo cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua lúa, gạo tạm trữ; thời gian tạm trữ được hỗ trợ lãi suất tiền vay tối đa 3 tháng tính từ ngày 20.2 đến hết ngày 20.5.2013.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định một số ngân hàng thương mại thực hiện cho vay mua lúa, gạo tạm trữ. Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp Bộ Công thương, UBND các tỉnh thành trực thuộc T.Ư tại Đồng bằng sông Cửu Long, VFA xây dựng quy chế giám sát, kiểm tra việc mua lúa, gạo tạm trữ theo đúng quy định…

Quang Minh Nhật

>> Nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ đông xuân 2012-2013
>> Tạm trữ lúa gạo: Để nông dân và doanh nghiệp cùng có lợi
>> Giá lúa gạo nhích lên nhờ mua tạm trữ
>> Đề xuất tiếp tục mua tạm trữ lúa gạo hè thu
>> Cho vay tạm trữ lúa gạo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Thiện Tín

Huỳnh Thiện Tín

Chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ là việc làm rất cần thiết nhằm ổn định giá lúa đang sụt giảm, giúp nông dân vùng ĐBSCL có lãi trong vụ ĐX 2012-2013 này. Thực tế cho thấy từ ngày công bố chủ trương mua tạm trữ lúa gạo của chính phủ, giá lúa tại Tháp Mười đã nhích lên 300 đến 500 đ/kg so với trước đó. Tuy nhiên năm nay khu vực Đồng Tháp chủ trương xuống giống đông xuân sớm nên đã thu hoạch xong và bán giá lúa quá thấp, khi có chủ trương mua tạm trữ gạo của Chính phủ nông dân không còn lúa để bán. Cho nên có một số người nông dân đã không hưởng lợi được gì từ chủ trương này, chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo đã mua lúa giá thấp trước đó đã hưởng lợi nhiều nhất từ chủ trương này. Sắp tới Chính phủ nên cân nhắc công bố thời gian mua gạo tạm trữ phải trước lúc thu hoạch lúa của nông dân từ 20 ngày để người nông dân lựa chọn giải pháp phơi khô lúa chờ giá ổn định để giảm bớt thiệt hại. Được như vậy nông dân sẽ phấn khởi và biết ơn Chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảng Cát Lái bị tồn đọng container với số lượng lớn có nguy cơ phải ngừng hoạt động  /// ẢNH: NG.NGA

Tập trung giải cứu cảng Cát Lái

Tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái (TP.HCM) đã đến đỉnh điểm và đang ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động của doanh nghiệp.