Mẹo nhà nông

Để không mua nhầm thịt bơm nước

0 Thanh Niên
Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt quả tang các cơ sở giết mổ bơm nước vào gia súc, gia cầm nhằm tăng trọng lượng, thu lợi bất chính. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cần quan sát kỹ để tránh mua phải thịt không an toàn - Ảnh: D.Đ.M Cần quan sát kỹ để tránh mua phải thịt không an toàn - Ảnh: D.Đ.M
Cần quan sát kỹ để tránh mua phải thịt không an toàn - Ảnh: D.Đ.M
Vậy làm cách nào để không bị mua nhầm thịt bơm nước? TS Trần Thị Mai Phương, nguyên Trưởng bộ môn chế biến, bảo quản sản phẩm chăn nuôi và an toàn vệ sinh thực phẩm (Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT), cho biết bằng cảm quan cũng có thể phân biệt được thịt gia súc, gia cầm có bị bơm nước hay không.
Về màu sắc: Thịt bị bơm nước màu sắc không tự nhiên, không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt.
Về trạng thái: Thịt bị bơm nước có hiện tượng hơi nhớt. Khi ấn tay vào miếng thịt có cảm giác bùng nhùng, thịt bị lõm xuống và không đàn hồi được ngay. Thớ cơ của miếng thịt không mịn và rỉ dịch. Khi thái, thịt không dính dao.
Về mùi: Thịt bị bơm nước thường có “mùi lạ”, là mùi đặc trưng của nước được bơm vào gia súc, gia cầm và tanh hơn bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân sử dụng nước sinh hoạt /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Hóa đơn tiền nước 'bỗng dưng' tăng sốc

Chỉ số nước bất ngờ tăng phi mã là câu chuyện bức xúc của rất nhiều người dân tại TP.HCM. Dù khiếu kiện đủ kiểu, cuối cùng khách hàng vẫn phải chấp nhận “nghiến răng” chi trả cho khoản tiền nước tăng vọt vô lý.