Đề nghị cung cấp thông tin về sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi

0 Thanh Niên
Trước đó, có thông tin Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su do có chất phụ gia axit benzoic.
 /// Ngọc Dương - Ngọc Dương
Ngọc Dương
Ngày 8.4, bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế, cho biết Cục đã liên lạc và đề nghị Mạng lưới cơ quan ATTP quốc tế (INFOSAN) cung cấp thông tin chính thức về việc sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật cũng như nguyên nhân bị thu hồi.
“Về nguyên tắc, khi có bất cứ sự cố nào về thực phẩm bị cấm hay chứa chất nguy hiểm có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, INFOSAN sẽ cảnh báo ngay để thu hồi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được cảnh báo từ INFOSAN”, bà Nga nói và cho biết thêm Cục ATTP sẽ có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) đề nghị xác minh thông tin về việc sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản vì tương ớt là sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý chất lượng của bộ này.
Trước đó, có thông tin Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su do có chất phụ gia axit benzoic. Theo bà Nga, axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng. Tại VN, axit benzoic cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. “Chúng tôi có tìm hiểu thì được biết Nhật Bản không cho phép sử dụng axit benzoic trong tương ớt nhưng vẫn cho phép sử dụng axit benzoic trong các nhóm thực phẩm khác. Cụ thể, theo quy định tại danh mục phụ gia sử dụng trong chế biến thực phẩm ở Nhật Bản ban hành mới nhất (cuối năm 2018), chất này được phép sử dụng trong nước tương (xì dầu) với hàm lượng 0,6 gr/kg; trứng cá 2,5 gr/kg; siro 0,6 gr/ kg; bơ thực vật 1 gr/kg; chất này cũng được sử dụng trong đồ uống không cồn, tương cà chua (ketchup)...”, bà Nga nói.
Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng ATTP, axit benzoic không phải chất cấm mà là chất bảo quản được sử dụng với hàm lượng nhất định. Dù là tiêu chuẩn chung nhưng cũng có nhiều phụ gia thực phẩm nước này cấm, nước kia không. Với axit benzoic, gần 190 quốc gia cho phép sử dụng. Có chất VN cấm sử dụng nhưng vẫn được các nước chấp nhận, như VN không chấp nhận Ractoramin B trong chăn nuôi nhưng một số nước như Nhật, Úc, New Zealand vẫn cho phép sử dụng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án năng lượng tái tạo nên có quy định rõ đầu tư pin tích trữ...  /// Ảnh: Ng.Nga

Thừa điện, giảm giá được không?

Không còn ca bài “thiếu điện” nữa, từ tháng 2 đến nay, lần đầu tiên ngành điện bị dư thừa điện tại một số thời điểm của các dự án năng lượng tái tạo... Nếu thừa nguồn cung, liệu có giảm giá điện được không?
Thị trường thép vẫn đang quay cuồng trong cơn bão giá /// NGỌC DƯƠNG

Có nên 'siết' xuất khẩu thép?

Kiến nghị ban hành chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu để ghìm giá thép của Bộ Công thương gây nhiều tranh cãi.
Sàn thương mại điện tử đã giúp trái cây Lục Ngạn kết nối với nhiều thị trường /// Ảnh: Chụp màn hình website

Nông sản Việt bán qua mạng cho thế giới

Giữa bối cảnh dịch bệnh khiến giao thương truyền thống khó khăn, nhiều doanh nghiệp lẫn nông dân đã đưa hàng lên mạng điện tử. Các cơ quan nhà nước cũng mở hết công suất để xúc tiến thị trường trực tuyến.