Đề nghị làm rõ trách nhiệm thua lỗ hơn 440 tỉ đồng của Sabeco

2 Thanh Niên Online
Kểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ những khoản lỗ lớn của Sabeco đầu tư ra ngoài ngành.
Dây chuyền sản xuất của Sabeco tại TP.HCM Dây chuyền sản xuất của Sabeco tại TP.HCM
Dây chuyền sản xuất của Sabeco tại TP.HCM
Kiểm toán Nhà nước vừa có văn bản gửi Bộ Công thương về thông báo kết luận kiểm toán về báo cáo tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trong đó đề nghị làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân có vi phạm.
Một trong những nội dung đáng chú ý là việc Sabeco đã trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính 444,7 tỉ đồng đối với 10 khoản đầu tư dài hạn khi có vốn góp dưới 20% vốn điều lệ (bằng 77,8% giá trị đầu tư). Bao gồm: khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (Sabeco trích lập dự phòng hơn 154 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Đông Á (hơn 126 tỉ đồng), Công ty PVI Sài Gòn (39,3 tỉ đồng), Quỹ đầu tư chứng khoán Sài Gòn A2 (33,7 tỉ đồng), Công ty CP chứng khoán Đại Việt (gần 16 tỉ đồng)...
Đáng chú ý, trong số này, có khoản đầu tư rót vốn mua trái phiếu Vinashin khiến Sabeco phải trích lập dự phòng hơn 20,8 tỉ đồng, bằng 100% giá trị đầu tư; khoản đầu tư hơn 136 tỉ đồng vào Ngân hàng TMCP Đông Á, cổ đông không được chuyển nhượng cổ phiếu do ngân hàng này bị kiểm soát đặc biệt.
Khẳng định hầu hết các khoản đầu tư này đều ngoài ngành nghề chính của Sabeco, trong văn bản trên, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đầu tư góp vốn, mua trái phiếu tại 10 doanh nghiệp nêu trên.
Cũng trong văn bản này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công thương xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Bộ Công thương trong việc không chia hết lợi nhuận của Sabeco năm 2016 trở về trước, gây thất thu ngân sách nhà nước; việc thoái vốn tại Công ty CP đầu tư Sabeco Pearl có dấu hiệu làm giảm đáng kể giá trị tài sản được định giá.
Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm đối với việc chi thưởng cho người quản lý trong năm 2015 tại công ty mẹ không hợp lý với người lao động và không đảm bảo quy định. Theo đó, Sabeco chi tiền thưởng của năm tài chính 2015 (chi trong năm 2016) cho chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng ban kiểm soát và kế toán trưởng là hơn 15 tỉ đồng, bằng 20,3 tháng lương thực hiện bình quân của người quản lý, trong khi quy định tại Nghị định 71 ban hành năm 2013 của Chính phủ chỉ quy định là 1,5 tháng lương.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuan Anh

Tuan Anh

Hãng bia và nước giải khát thì chăm lo vào phát triển sản phẩm, phân phối, bán hàng đi. Đầu tư vào những mảng không có chuyên môn làm gì...
nguyễn thành tâm

nguyễn thành tâm

đầu tư ra ngoài làm mất vốn thì phải truy cứu trách nhiệm người đầu chứ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm