Đề nghị tăng thuế thuốc lá lên 2.000 đồng/gói

Đánh giá tác giả

9 Thanh Niên
Bộ Y tế đề nghị tăng thuế thuốc lá trong dự thảo sửa đổi 5 luật thuế trong thời gian tới.
Ngày 19.4, tại hội thảo cung cấp thông tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho phóng viên báo, đài tại TP.HCM do Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức, BS-Th.S Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết người hút thuốc ở VN năm 2015 đã sử dụng 31.000 tỉ đồng để mua thuốc lá nhưng tốn trên 24.000 tỉ đồng cho chi phí khám chữa bệnh. Bộ Y tế đề nghị tăng thuế thuốc lá trong dự thảo sửa đổi 5 luật thuế trong thời gian tới.
Cụ thể, áp dụng mức thu lên 2.000 đồng/gói thay vì dự thảo đưa ra mức thuế tuyệt đối 1.000 đồng/gói từ năm 2020 hay phương án tăng thuế theo lộ trình ngày 1.1.2020 tăng từ 75% lên 80%, từ ngày 1.1.2021 tăng từ 80% lên 85%. Điều này tăng doanh thu thuế thuốc lá thêm 6.300 tỉ đồng/năm, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới có thể giảm xuống 3%, tránh được 300.000 ca tử vong sớm do hút thuốc.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Minh

Tăng 2.000đ/gói là quá ít. Đề nghị tăng gấp 10 lần đồng thời giảm giá sữa đến mức thấp nhất để trẻ em còn có cơ hội tiếp cận sữa để cải thiện giống nòi người Việt Nam

Te

Thuế thuốc lá có tăng thêm gấp 10 lần đề xuất cũng tốt miễn là làm tốt công tác chống buôn lậu

Trí

Sao không 20.000 luôn mà chỉ có 2.000 đồng, đâu ăn thua gì?

Pat

Tăng lên 200.000 luôn đi, khỏi hút, chẳng hiểu sao lại có những người bỏ tiền ra để rước bệnh vào cho bản thân, gia đình và xã hội.

Dung Van

Cái này tôi ủng hộ
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh toán thẻ /// Ngọc Duong>

TP.HCM tăng cường kiểm tra dịch vụ thanh toán

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra các hoạt động cung cấp dịch vụ, hệ thống cửa hàng và việc giao dịch, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật để kịp thời xử lý.

Người dân kéo lên Tổng công ty Thái Sơn đòi đất /// Sơn Sơn>

Tập đoàn Thái Sơn không phải là chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2

Sau khi hàng trăm khách hàng mua nền đất tại dự án Thái Sơn 2 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) kéo đến trụ sở Tổng công ty Thái Sơn tố công ty này lừa đảo và đòi nền đất, UBND huyện Nhà Bè khẳng định, Tập đoàn Thái Sơn không phải là chủ đầu tư.