Đề xuất 2 phương án đấu thầu nhập khẩu đường

0 Thanh Niên
Hiệp hội Mía đường VN vừa có công văn gửi Bộ Công thương đề xuất 2 phương án về đấu thầu nhập khẩu đường theo hạn ngạch thuế quan năm 2015.

Hiệp hội Mía đường VN vừa có công văn gửi Bộ Công thương đề xuất 2 phương án về đấu thầu nhập khẩu đường theo hạn ngạch thuế quan năm 2015.

Phương án 1, áp dụng cơ chế đấu thầu rộng rãi, cho phép nhập khẩu 100% đường thô, không giới hạn đối tượng tham gia đấu thầu nhập khẩu. Việc đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường hằng năm là đấu thầu mức phí cam kết nộp vào ngân sách nhà nước, trên nguyên tắc đối tượng nào cam kết nộp phí cao hơn thì sẽ trúng thầu. Đối tượng trúng thầu sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp phí sẽ được cấp quota nhập khẩu theo số lượng đã cam kết và chủ động chọn nhà cung cấp, nhập khẩu, phân phối…

Phương án 2 là đấu thầu có chọn lọc. Số lượng của hạn ngạch hằng năm được thông báo rộng rãi, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và được thông báo trong tháng 1 của năm đó. Thời điểm có hiệu lực thông quan số lượng đường nhập khẩu trong hạn ngạch từ ngày 1.8 hằng năm. Chủng loại đường được phép nhập khẩu: 100% là đường thô. Hội đồng điều hành duyệt kế hoạch nhập khẩu và công bố hồ sơ mời thầu quốc tế để chọn nhà cung cấp. Sau khi chọn được nhà cung cấp, hội đồng tiếp tục đấu thầu phí dự trữ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường ra vào các cảng ở TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tỉ USD mở đường tới cảng

Vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD mở các tuyến đường giao thông trục chính phục vụ vận tải kết nối các khu vực cửa khẩu cảng biển.
Hàng nghìn công nhân đường sắt đang bị chậm lương  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Luẩn quẩn cơ chế, đường sắt kẹt tiền

Từ đầu năm đến nay, hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương hoặc chỉ được ứng một phần lương, do Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) chưa được phân bổ vốn bảo trì.
Ngân hàng cho người dân vay mua nhà đất đáp ứng nhu cầu thiết yếu  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Tín dụng bất động sản chưa 'nóng'

Bất động sản sốt ảo khắp nơi, nhiều ý kiến đề xuất ngân hàng “siết” chặt tín dụng như một giải pháp giảm nhiệt cho thị trường này.
 /// Ảnh: Độc Lập

Khơi thông cảng, lấy đà tiến biển

Từ thời sơ khai, TP.HCM đã là một đô thị cảng biển. Hiện nay, hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái... dù nằm trong đất liền nhưng là cảng biển, thuộc hệ thống cảng biển quốc tế.