Đề xuất Chính phủ 'bơm' 1.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

1 Thanh Niên
Ngày 24.8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành... bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 hỗ trợ chương trình phát triển nhà ở xã hội.
Theo HoREA, hiện nay việc triển khai thực hiện chính sách nhà ở xã hội đang bị ách tắc do chưa bố trí được nguồn vốn từ ngân sách. Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện chính sách mới về nhà ở xã hội theo luật Nhà ở 2014. Do vậy, HoREA thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ KH-ĐT chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách nhà ở xã hội.
Về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng), lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay và áp dụng từ ngày 6.6.2016 đến hết ngày 31.12.2016 tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV tương tự như tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Mức lãi suất này cũng sẽ được áp dụng cho các khoản vay trong gói 30.000 tỉ đồng để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Kim Hằng

Lê Kim Hằng

Nợ công đang tăng cao, chi tiền ngân sách để xây nhà xã hội chỉ có lợi cho các chủ bất động sản.
Bất động sản đã phá băng vậy đề nghị chính phủ dừng lại chương trình này
Mỗi thứ chi một ít chả mấy chốc là vượt trần . Bao nhiêu gương các nước không kiểm soát được nợ công vỡ nợ lại thắt lưng buộc bụng lúc đó cũng cả có tiền mà trả nợ
Vậy đề nghị Chính phủ xem xét lại việc chi tiêu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phối cảnh một trong những phương án làm sân bay Quảng Trị /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

'Bầu Hiển' đến Quảng Trị trình bày dự án làm sân bay

Trong cuộc làm việc với “Bầu Hiển” (ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T), chính quyền Quảng Trị mong muốn cảng hàng không Quảng Trị có thể khởi công vào đầu tháng 9.2021...