Đề xuất mua bán bất động sản không qua đấu giá

1
(TNO) Chiều 14.8, ông Trần Đình Đức, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ (Quảng Nam), cho biết TP.Tam Kỳ vừa gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép thí điểm hình thức mua bán đất nền không qua đấu giá để góp phần giải tỏa tình trạng “đóng băng” thị trường bất động sản hiện tại.

Theo ông Đức, ngoài mức giá không hấp dẫn dù đã chạm đáy, còn có lý do thủ tục hành chính liên quan (như phải có từ 2 người trở lên để đưa ra đấu giá theo quy định) khiến giao dịch trên thị trường bất động sản im ắng.

Đề xuất của TP.Tam Kỳ dành cho đối tượng người thu nhập thấp, cán bộ viên chức...

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ cũng vừa đề xuất cho hạ giá đất nền 5-10% ở nhiều dự án do không bán được.

Trong khi đó, giá sàn ở khu phố mới Tân Thạnh, đường gom Nguyễn Hoàng - Phú Ninh (TP.Tam Kỳ) vẫn giữ nguyên như thời điểm năm 2012 cũng đang được xem xét hạ giá.

Tại khu dân cư đường An Hà - Quảng Phú có giá sàn chỉ 1,73 triệu đồng/m2, chủ dự án không thể điều chỉnh xuống thấp hơn nữa sau khi “gói” hơn 100 nền vẫn chưa bán hết.

Tình trạng tương tự còn xuất hiện ở các dự án đất nền khu đô thị Ngân Câu - Ngân Giang (H.Điện Bàn).

H.X.H

>> Ba người mua bán thuốc nổ trái phép lãnh án
>> Mua bán sáp nhập doanh nghiệp tăng nhanh
>> Xu hướng mua bán - sáp nhập doanh nghiệp tăng nhanh
>> 4 phụ nữ mua bán, vận chuyển 20 bánh heroin

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH TRÍ

MINH TRÍ

NÊN GIAO CHO CẤP HUYỆN ĐƯỢC PHÉP BÁN ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN

Trước đây việc bán đấu giá đất ở trên địa bàn huyện do Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm các phòng ban chuyên môn như: Phòng tài chính kế hoạch, Phòng kinh tế hạ tầng, Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện… đứng ra đảm nhiệm. Mặc dù tình hình mua bán bất động sản đang gặp khó khăn, nhưng các địa phương đều thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thu ngân sách từ nguồn sử dụng đất đạt kế hoạch đề ra trong năm, các địa phương có nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng, bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến tích cực. Nhưng từ khi có Thông tư của Bộ Tư pháp hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải thành lập Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản trực thuộc Sở Tư pháp, thì chức năng bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trước nay của Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất của huyện nay phải chuyển giao cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản của tỉnh. Các dự án bán đấu giá đất tại các khu dân cư của huyện được UBND tỉnh phê duyệt, muốn bán thì Trung tâm phát triển qũy đất của huyện phải ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản của tỉnh từng lần một, vì hợp đồng lần đầu không bán được phải thanh lý hợp đồng huyện trả chi phí cho Trung tâm, muốn bán tiếp lại phải ký tiếp hợp đồng cho đến khi nào bán được mới thôi. Chính vì vậy trong thời gian qua việc bán đấu giá đất huyện không chủ động lệ thuộc vào Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, chi phí phục vụ bán đấu giá rất tốn kém, trong khi đó huyện không hoàn thành kế hoạch đề ra trong việc thu tiền sử dụng đất và tài sản qua đấu giá. Để cấp huyện chủ động trong việc bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản kịp thời nộp vào ngân sách khoản thu tiền sử dụng đất, đề nghị Chính phủ nên giao chức năng bán đấu giá quyền sử dụng đất về cho cấp huyện thực hiện, vì cấp huyện có Trung tâm phát triển qũy đất được Chính phủ cho phép thành lập theo quy định của luật đất đai hiện hành là phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.