Đề xuất tăng thuế VAT không đánh giá kỹ tác động

0 Thanh Niên
Ngày 12.9 tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm 'Những điểm nhấn trong sửa đổi 5 luật thuế' do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.
Điều chỉnh chính sách thuế VAT vô cùng nhạy cảm và sẽ tác động lớn, toàn diện tới người dân. Trong ảnh công nhân KCN Tân Tạo, TP.HCM đi chợ /// Ảnh: Ngọc Dương Điều chỉnh chính sách thuế VAT vô cùng nhạy cảm và sẽ tác động lớn, toàn diện tới người dân. Trong ảnh công nhân KCN Tân Tạo, TP.HCM đi chợ - Ảnh: Ngọc Dương
Điều chỉnh chính sách thuế VAT vô cùng nhạy cảm và sẽ tác động lớn, toàn diện tới người dân. Trong ảnh công nhân KCN Tân Tạo, TP.HCM đi chợ
Ảnh: Ngọc Dương
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, thuế VAT phổ biến đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ tăng từ 10% lên 12%, còn thuế đối với một số nhóm ưu đãi tăng từ 5% lên 6%. Lộ trình thực hiện áp dụng từ đầu năm 2019.
Ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPSF), cho rằng hiện nay thu từ thuế VAT đang đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách từ thuế, phí. Mức thuế suất hiện tại từ 5% - 10%, so với nhiều nước trong đó các nước phát triển khu vực châu Âu (EU), VN đang ở giữa.
Nhưng đặt trong điều kiện kinh tế và trình độ phát triển của VN thì mức như vậy còn khá cao. Với đề xuất của Bộ Tài chính, theo ông Giám, người có thu nhập thấp sẽ chịu tác động nhiều hơn. Bởi hiện nay thuế VAT tại VN đang tập trung đánh vào hàng hóa nhiều hơn là dịch vụ.
Chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh cho rằng điều chỉnh chính sách thuế VAT vô cùng nhạy cảm và tác động lớn, toàn diện tới người dân. Một sắc thuế quan trọng như vậy cần phải được đánh giá tác động kỹ lưỡng từ thu nhập nhóm dân cư, tổng thu ngân sách và lạm phát. Song dự thảo của Bộ Tài chính không đưa ra được vấn đề này, nên đề xuất như vậy không đủ cơ sở và thiếu thuyết phục.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng tăng nhẹ

Vàng tăng nhẹ

Vàng tăng giá nhẹ vào đầu ngày 13.11 với mức 20.000 - 30.000 đồng/lượng, trong đó giá mua tăng nhanh hơn giá bán.
 ///   Ngọc Dương

Tai nạn giao thông vì... rác

Hoạt động tập kết, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn cản trở giao thông, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn tại một số tuyến đường trên địa bàn TP.HCM.