Nhà đất kỳ vọng vào lãi suất

0
Cuối tháng 3-2012, hơn 20 dự án nhà đất sẽ được tung ra chào bán với nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng

Cuối tháng 3-2012, hơn 20 dự án nhà đất sẽ được tung ra chào bán với nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng

Sau khi ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tính đến chuyện rút tiền tiết kiệm để chuyển sang kênh đầu tư khác. Các doanh nghiệp đầu tư và môi giới bất động sản (BĐS) cũng có lý do để kỳ vọng có thể bán được hàng.

Ngân hàng “mở két”

Cũng trong thời điểm này, một lý do khiến cho các doanh nghiệp BĐS có thêm hy vọng khi mà nguồn vốn các ngân hàng dành cho mảng tín dụng cá nhân đang tăng lên sau một năm bị hạn chế bởi quy định của Ngân hàng Nhà nước. Bản thân các ngân hàng cũng kỳ vọng sau khi điều chỉnh giảm lãi suất sẽ thu hút được khách hàng cá nhân trở lại vay vốn mua nhà, căn hộ, nhất là khi giá nhà chung cư đã giảm dần.

Mới đây, Ngân hàng HSBC thông báo giảm đáng kể lãi suất các khoản vay dành cho khách hàng cá nhân gồm: vay mua nhà để ở, vay thế chấp và vay mua xe…Đầu tuần này, HSBC chính thức áp dụng mức lãi suất ưu đãi giảm 2%/năm so với mức thông thường. Tuy nhiên, mức lãi suất dài hạn tốt nhất dành cho khách hàng cá nhân vay thế chấp vẫn là 18,9%/năm.

Riêng đối với khách hàng lần đầu vay thế chấp, HSBC có sự ưu đãi hơn với mức lãi suất cho vay thỏa thuận là 15,9%/năm. Ngân hàng ANZ Việt Nam cũng vừa có chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay mua nhà, vay thế chấp nhà dành cho tất cả khách hàng nộp hồ sơ vay mới từ nay đến hết ngày 31-5 và giải ngân trước 30-6. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng vừa đưa ra hạn mức cho vay lên đến 7.000 tỉ đồng với lãi suất thấp cho khách hàng cá nhân.

Ngân hàng này cũng đã giảm lãi suất cho vay trung bình đến 1,5%/năm so với lãi suất đang áp dụng từ đầu năm 2012, và cho biết đang tập trung nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa và vay mua nhà để ở của khách hàng cá nhân. Lãnh đạo ACB cho biết trong hơn một năm qua, dư nợ đối với khách hàng cá nhân hầu như không tăng trưởng. Do đó, với chính sách ưu đãi lãi suất sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho khách hàng tiếp cận vốn.

Tăng chính sách ưu đãi

Để kích sức mua của thị trường, một số chủ đầu tư dự án đang đưa ra chương trình người mua trả 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ trả góp trong một thời gian, được hỗ trợ lãi suất, dãn tiến độ thanh toán, thậm chí có chủ đầu tư còn tuyên bố cho người mua vay tiền trả góp với lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng cho vay hiện nay.

Vào cuối tháng 3, khá nhiều công ty địa ốc tham gia vào “Tuần lễ an cư” được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM cũng áp dụng mô hình bán trả góp này nhằm khuấy động thị trường.  Tại sự kiện này, các công ty địa ốc sẽ chào bán hơn 20 dự án đã hoàn thiện và sẵn sàng giao nhà ngay, trải rộng trên các khu vực quận, huyện của TP với nhiều chính sách đặc biệt.

Ngoài ra, người mua còn có cơ hội tiếp cận với hơn 1.000 bất động sản nhà phố và đất nền dự án khác. Theo ban tổ chức, chương trình này thì phân khúc căn hộ, hầu hết doanh nghiệp tham gia đều công bố chính sách thanh toán 50% giá trị căn hộ và trả góp trong vòng 1 đến 2 năm được hỗ trợ lãi suất.

Tiền sẽ chảy vào nhà đất?

Câu hỏi này được khá nhiều người hỏi và hy vọng câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, lãi suất huy động giảm xuống 1% thực ra chẳng có tác dụng bao nhiêu đối với hoạt động đầu tư và đầu cơ. Động thái này không mạnh đến nỗi có thể khiến những người có tiền gửi tiết kiệm có thể rút ngay tiền ra để đầu tư vào BĐS.

Trước thực tế hiện nay, một số nhận định cho rằng dù lãi suất có tiếp tục giảm mạnh hơn nữa, có thể giảm khoảng 2% chẳng hạn thì thị trường cũng khó có thể có các đợt sóng mạnh, khó đẩy được lượng cầu bởi tâm lý của những người có nhu cầu thực luôn ngóng sự giảm giá thêm. Trên thực tế, nhu cầu về vốn của khách hàng cá nhân mua nhà để ở là rất lớn, đồng thời đây cũng được xem là mảng tín dụng có tiềm năng phát triển. Thế nhưng, mức lãi suất cho vay vốn đối với cá nhân dù đã giảm nhưng vẫn là gánh nặng đối với những người cần vốn mua nhà.

Trong bảng thống kê thông tin tuần của Ngân hàng Nhà nước từ ngày 18 đến 24-2 cũng cho thấy lãi suất cho vay lĩnh vực phi sản xuất từ 21%-25%/năm. Nhiều người vẫn đang kỳ vọng một mức lãi suất thấp hơn mới gõ cửa ngân hàng. Còn phía các nhà đầu tư thứ cấp thì lại đang mong mỏi và hy vọng rằng lộ trình hạ lãi suất sẽ giúp họ có thể đẩy được lượng hàng đang bị “kẹt” bấy lâu nay. Họ cho rằng sau mỗi động thái của các chính sách thì thị trường cũng cần có độ trễ, cần có thời gian mới mong có biến chuyển.

Theo Người Lao Động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm