Dịch bệnh được kiểm soát, giá heo vẫn giảm mạnh

1 Thanh Niên Online
Trong tuần qua, giá heo hơi trên cả nước giảm mạnh so với khoảng 10 ngày trước đó. Điều này làm nhiều người chăn nuôi hết sức lo lắng. Nhưng cũng có dự báo giá heo hơi sớm tăng trở lại. 
Giá heo hơi đang giảm mạnh /// Lê Lâm Giá heo hơi đang giảm mạnh - Lê Lâm
Giá heo hơi đang giảm mạnh
Lê Lâm
Anh N.N.Hùng, chủ trại heo ở Củ Chi (TP.HCM), cho biết vừa xuất heo với giá chỉ có 42.000 đồng/kg. Khoảng 2 tuần trước khi thông tin dịch tả heo châu Phi được khống chế, giá heo ở mức 47.000 - 48.000 đồng. Vào thời điểm đó, hy vọng xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục kéo dài, anh quyết định tái đàn với giá heo giống lên đến 45.000 đồng/kg. Chính vì vậy, diễn biến giá mới làm anh hết sức lo lắng.
42.000 đồng/kg là mức giá phổ biến ở các tỉnh miền Nam, cá biệt ở một số nơi có thể lên tới 45.000 đồng/kg. Tương đương mức giảm bình quân khoảng 5.000 đồng/kg so với hồi giữa tháng 4. Trong khi đó ở các tỉnh miền Trung và Tây nguyên giá đã giảm xuống dưới mức 40.000 đồng/kg. Riêng tại các tỉnh phía bắc duy trì mức giá thấp từ 35.000 - 37.000 đồng/kg. Mức giảm bình quân lên đến gần 10.000 đồng/kg so với đợt tăng giá gần đây. 
Do một thời gian dài, đầu ra hạn chế nên lượng heo tồn trong dân và các trại khá lớn trong đó có một số quá lứa. Chính vì vậy mà sau đợt tăng giá ngắn hạn hồi đầu tháng, các doanh nghiệp đẩy mạnh nguồn cung làm giá heo giảm trở lại.
Tuy nhiên, sự chệnh lệch hiện tại không nhiều nên xu hướng giảm giá sẽ sớm bị chặn lại. Trong tuần tới có khả năng giá heo sẽ đảo chiều vì trùng với đợt nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng trở lại và trải dài trên cả nước. Giá heo có thể bước vào một chu kỳ mới song sẽ không quá cao như trước đây.
Các báo cáo thống kê của cơ quan chức năng cho biết nguồn cung thịt các loại vẫn dồi dào đảm bảo đủ nhu cầu tiêu thụ và sản xuất trong nước: đàn bò tăng 2,9%, đàn heo tăng 3% và đàn gia cầm tăng 6%. Tổng nguồn cung thịt heo năm 2018 đạt tới 5,35 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2017.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
hòa qn

hòa qn

Giá heo hơi giảm nhưng người ăn thịt heo vẫn phải mua với giá cao, lý do tại đâu? Đề nghị điều tra coi thử tại khâu nào...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm