Đô la Singapore sẽ trượt giá xuống mức thấp hậu khủng hoảng tài chính?

0 Thanh Niên Online
Đô la Singapore (SGD) có thể lao dốc xuống mức giá trị từng có sau thời khủng hoảng tài chính vì Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) tái khởi động chính sách nới lỏng tiền tệ trong tháng 4.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, đây là nhận định của nhà phân tích từng dự báo chính xác ba quyết định cuối cùng của ngân hàng trung ương Singapore.
MAS, cơ quan dùng tiền tệ thay vì lãi suất như công cụ để quản lý nền kinh tế, sẽ giảm tỷ giá chuẩn của SGD vì nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Singapore chịu thêm nhiều ''nỗi đau'' từ chuyện kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong năm 2017, theo nhà kinh tế Vaninder Singh tại hãng NatWest Markets, vốn là một phần của Royal Bank of Scotland. SGD được cho là sẽ suy yếu xuống còn 1,45 SGD ngang giá 1 USD trong vòng sáu tháng tới. Lần cuối mức giá trị này xuất hiện là vào tháng 8.2009.
Chuyên gia Singh nhận định đợt suy thoái bất động sản ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Singapore, sẽ làm tổn thương triển vọng của quốc gia Đông Nam Á. Việc này diễn ra ở thời điểm mà tăng trưởng kinh tế đã chịu áp lực giữa cảnh suy thoái thương mại toàn cầu và giá năng lượng thấp làm tổn thương ngành công nghiệp dầu khí.
Đô la Singapore sẽ trượt giá xuống mức thấp hậu khủng hoảng tài chính? - ảnh 1

tin liên quan

Dân Singapore đang bi quan nhất trong 7 năm
Người Singapore đang bi quan nhất về nền kinh tế trong bảy năm trở lại đây. Họ nhìn nhận ảm đạm hơn về chất lượng cuộc sống, thu nhập và khả năng duy trì việc làm.
“Chúng tôi dự báo mức suy giảm thêm nữa trong tăng trưởng của Singapore. Có vài yếu tố bất lợi đang đến từ Trung Quốc”, Singh, chuyên gia làm việc ở Singapore cho biết. Hôm 16.12, 1 USD ngang giá 1,4424 SGD. Nội tệ đảo quốc Sư tử từng dừng ở mức 1 USD đổi được 1,4481 SGD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, dự báo nâng lãi suất nhiều lần hơn trong năm 2017.
Dù dự báo của ông Singh phù hợp với ước tính trung bình về giá trị đồng tiền mà các nhà phân tích được hãng tin Bloomberg khảo sát vào cuối tháng 6 đưa ra, một số nhà đầu tư tỏ ra bi quan hơn khi nội tệ Singapore đang hướng về năm thứ tư có giá trị thường niên suy giảm kỷ lục. MAS định giá trị SGD so với một giỏ các loại tiền tệ và điều chỉnh tốc độ tăng giá hay giảm giá nội tệ bằng cách thay đổi độ dốc, điểm giữa và độ rộng của một dải giá trị.
Chiến lược gia ngoại hối cao cấp Koon How Heng thuộc đơn vị ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản của nhà băng Credit Suisse cho hay SGD sẽ sụt giá đến 1,48 SGD ngang giá 1 USD vào cuối năm sau vì triển vọng lãi suất Mỹ cao hơn và nhân dân tệ yếu đi. Australia & New Zealand Banking Group dự báo ngân hàng trung ương Singapore điều chỉnh điểm giữa trong dải chính sách vào năm sau. Các nhà đầu tư đặt cược vào chuyện đồng tiền lao dốc có thể có lời khi 1,5 SGD ngang giá 1 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm