Doanh nghiệp biết trước kinh doanh là… lỗ

0 Thanh Niên Online
Trái ngược với kế hoạch lợi nhuận khủng của nhiều doanh nghiệp, một số công ty đã biết trước sẽ bị thua lỗ trong năm nay và đưa luôn vào kế hoạch kinh doanh. 
Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam tiếp tục kế hoạch thua lỗ /// SBIC Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam tiếp tục kế hoạch thua lỗ - SBIC
Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam tiếp tục kế hoạch thua lỗ
SBIC
Đối với một số doanh nghiệp, việc kinh doanh thua lỗ không còn là chuyện bất ngờ mà là nằm trong kế hoạch ngay từ đầu năm. Chẳng hạn theo kế hoạch năm 2018, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC - tiền thân là Vinashin), đặt mục tiêu lỗ trước thuế là 2.885 tỉ đồng trong khi dự kiến doanh thu đạt 2.320 tỉ đồng. Trước đó, Báo cáo Tài chính hợp nhất của SBIC năm 2017 cho thấy Tổng công ty này có số lỗ lũy kế hơn 3.700 tỉ đồng và nợ hàng trăm tỉ đồng tiền thuế. Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của công ty mẹ SBIC chỉ đạt 249 tỉ đồng. Như vậy, số doanh thu này chỉ bằng chưa đến 11% kế hoạch kinh doanh đề ra ở trên.
Tương tự, Công ty Đạm Hà Bắc cũng lên kế hoạch bị lỗ 720,6 tỉ đồng dù mục tiêu doanh thu đạt hơn 2.711 tỉ đồng. Do công ty này vẫn dự trù nguồn kinh phí trong năm ở mức cao, lên tới 3.371,6 tỉ đồng gồm chi phí giá vốn hàng bán là 2.383 tỉ đồng và chi phí tài chính ở mức 853,4 tỉ đồng. Trong năm 2017, doanh nghiệp này lỗ 606,2 tỉ đồng. Sau 6 tháng đầu năm nay, công ty đạt doanh thu 1.560 tỉ đồng và bị lỗ 166,9 tỉ đồng, đưa mức lỗ lũy kế lên 2.499 tỉ đồng. Như vậy có thể đến hết năm nay, công ty này sẽ gần như tiêu hết vốn chủ sở hữu (vốn chủ sở hữu đến hết tháng 6.2018 của Đạm Hà Bắc chỉ còn 264,9 tỉ đồng).
Trong khi đó, Công ty cổ phần Dệt may Việt Thắng cũng thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh với mục tiêu lỗ 6,4 tỉ đồng. Tuy nhiên nếu so với mức lỗ 19,3 tỉ đồng năm qua thì số lỗ này đã giảm khá mạnh.
Hay Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVX) đặt chỉ tiêu tổng doanh thu đạt 3.800 tỉ đồng và không đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên sau 6 tháng đầu năm nay, PVX đã bị lỗ 91,5 tỉ đồng, đưa tổng số lỗ lũy kế lên mức 3.437 tỉ đồng. Riêng năm vừa qua công ty ghi nhận mức lỗ hơn 416 tỉ đồng. Như vậy dù “bỏ lơ” chỉ tiêu lợi nhuận nhưng viễn cảnh này có thể sẽ lặp lại với PVX vào cuối năm nay...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng SJC cao hơn thế giới 6,6 triệu đồng/lượng
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

'Trú ẩn' vào vàng có an toàn?

Hội đồng vàng thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2/2021 tăng mạnh so với năm ngoái gây không ít bất ngờ cho thị trường vàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn tôm càng xanh bình ổn giá được vận chuyển từ Bạc Liêu tới tay người tiêu dùng TP.HCM /// CTV

Hàng hóa về TP.HCM ngày càng đa dạng

Việc nới lỏng kiểm tra đối với xe vận tải hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch mở ra cơ hội cho lương thực, hàng hóa về TP.HCM nhanh hơn, nhiều hơn trong thời gian tới.