Doanh nghiệp bức xúc vì luật thuế mới chưa được áp dụng

1 Thanh Niên
Theo nguồn tin của PV Thanh Niên ngày 7.1, trong mấy ngày qua, Tổng cục Hải quan đã nhận được ý kiến của hải quan các địa phương và doanh nghiệp (DN) hỏi về việc áp dụng chính sách miễn thuế GTGT với mặt hàng phân bón và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên ngày 7.1, trong mấy ngày qua, Tổng cục Hải quan đã nhận được ý kiến của hải quan các địa phương và doanh nghiệp (DN) hỏi về việc áp dụng chính sách miễn thuế GTGT với mặt hàng phân bón và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Cụ thể, luật Bổ sung, sửa đổi một số điều của các luật thuế do Quốc hội thông qua ngày 26.11.2014, có hiệu lực từ ngày 1.1.2015, quy định: “Chuyển các mặt hàng: phân bón; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác từ đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT từ 5% sang đối tượng không chịu thuế GTGT”.
Tuy nhiên, từ 1.1.2015 đến nay, một số DN nhập khẩu một số mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu làm phân bón, thức ăn chăn nuôi... đã không được hải quan chấp thuận áp mức thuế 0% nói trên.
Theo phản ánh của Hải quan TP.HCM, cục này không rõ các mặt hàng là nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi có được miễn thuế hay không. “Nếu không quy định mã số HS cụ thể cho từng mặt hàng, dễ xảy ra tranh chấp trong quá trình thông quan hàng hóa”, Cục Hải quan TP.HCM báo cáo. Việc luật Bổ sung, sửa đổi một số điều của các luật Thuế ban hành nhưng không được áp dụng ngay và các cơ quan hải quan địa phương không được hướng dẫn chi tiết, không thi hành luật đang khiến nhiều DN bức xúc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Viện

Viện

Thực tế chính sách thuế này là rất tốt nhưng do chưa có hướng dẫn chi tiết cụ thể nên đang gây ra bức xúc và lung túng trong cộng đồng doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi và các nhà cung ứng nguyên liệu. Thiết nghĩ Bộ Tài chính phải nhanh chóng có hướng dẫn chi tiết, sát sao hoặc giải pháp tạm thời phù hợp. Nếu không chính sách này sẽ gây ra một số tác dụng vô cùng phức tạp dẫn tới thị trường bị méo mó, cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt trong việc cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Bản thân đơn vị chúng tôi đang sản xuất một số hóa chất cơ bản để cung cấp cho các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chúng tôi cũng đang gặp rất nhiều khó khăn thậm chí có thể đóng cửa. Lý do công ty chúng tôi sản xuất các mặt hàng Đồng sun phát, Kẽm oxit, … chịu thuế GTGT là 10%. Các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này sẽ chịu 5% thuế nhập khẩu và 10% thuế GTGT. Nhưng sau ngày 10/10/2014, một số chi cục hải quan đồng ý để những mặt hàng trên được coi là chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi nên thuế nhập khẩu là 0% và thuế GTGT là 5% ( theo công văn số 12341/TCHQ-TXNK ngày 10/10/2014). Và lẽ đương nhiên các mặt hàng trên thông quan sau ngày 31/12/2014 sẽ có thuế nhập khẩu bằng 0 và thuế GTGT bằng 0. Chính vì vậy các khách hàng là các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đang yêu cầu công ty chúng tôi xuất hóa đợn GTGT 0%. Chúng tôi đã gửi vấn đề này tới cơ quan thuế nhưng họ chưa có trả lời. Một vấn đề nữa đang bị thực hiện không phù hợp là mặt hàng Sodium Bicarbonate (NaHCO3) có thuế GTGT là 10%. Mặt hàng này thường được gọi là phụ gia thực phẩm nhưng hầu như chỉ bán cho công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Các doanh nghiệp nhập mặt hàng nhập của công ty đối tác đã có tên trong danh mục của Cục chăn nuôi thì thuế GTGT là 0% (theo công văn số 12341/TCHQ-TXNK ngày 10/10/2014) từ ngày 1/1/2015. Trong khi các doanh nghiệp nhập của công ty không có trong danh mục của Cục chăn nuôi thì Hải quan vẫn áp thuế GTGT là 10%. Chúng tôi cho rằng một chính sach tốt là chưa đủ. Nó cần minh bạch, được hướng dẫn chi tiết rõ ràng, tháo gỡ các nút thắt kịp thời và tạo sự cạnh tranh lành mạnh, giúp thị trường phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM sẽ siết hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu trong thời gian tới /// Độc Lập

TP.HCM siết kiểm soát kinh doanh xăng giả

Nhằm phòng ngừa, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng “siết” những hoạt động liên quan kinh doanh, nhập khẩu, sản xuất xăng dầu.